Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì – Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG – CÁT ra sao?

Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì – Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG – CÁT ra sao?

Quẻ số 62 Lôi Sơn Tiểu Quá biểu thị cho những điều bé nhỏ. Quẻ này đứng thứ 62 trong bộ tổng số 64 quẻ Kinh Dịch mang ý nghĩa vô cùng phức tạp. Bạn quan tâm quẻ bói này hãy tham khảo ngay bài viết sau để biết tốt xấu ra sao.

Bạn đang đọc: Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì – Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG – CÁT ra sao?

1. Tên gọi của 64 quẻ trong Kinh Dịch

Một bộ Kinh Dịch bao gồm 64 quẻ tương ứng với những tên gọi khác nhau. Trong đó quẻ số 62 đứng ở vị trí thứ 62 mang tên Lôi Sơn Tiểu Quá với nhiều ý nghĩa phức tạp cần được phân tích.

* Tên gọi của 64 quẻ trong Kinh Dịch được hệ thống thành bảng dữ liệu sau đây, mời bạn đọc tham khảo.

Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì – Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG – CÁT ra sao?

Hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch

2. Tìm hiểu quẻ số 62 – Lôi Sơn Tiểu Quá

Việc giải mã một quẻ bói vô cùng quan trọng vì nó có liên quan đến vận mệnh của cả một đời người. Vì vậy, người xưa nghiên cứu rất kỹ, phân tích chi tiết dựa trên đồ hình, nội quái, ngoại quái mới kết luận.

Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì – Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG – CÁT ra sao?

Quẻ số 62 mang tên Lôi Sơn Tiểu Quá thể hiện ý nghĩa gì trong Kinh Dịch?

Quẻ số 62 cũng vậy, nó được xây dựng trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa từ hàng ngàn năm lưu truyền lại. Bạn muốn biết ý thực sự chính xác nhất của nó, hãy cùng theo dõi cách luận giải chi tiết sau đây:

2.1. Lôi Sơn Tiểu Quá là gì?

Quẻ 62 mang tên Lôi Sơn Tiểu Quá, tức vượt qua mức bình thường, uốn cong thành thẳng. Trên dưới gian nan, vất vả, buồn thảm, dự báo về một tương lai không mấy sáng sủa, đẹp đẽ của người gieo quẻ.

Nếu có kế hoạch, ý định gì trong tương lai, bạn đừng nên hành động trong vô thức mà hãy cẩn thận. Quẻ khuyên điều nhỏ tất sẽ thành, việc lớn thì không tốt, người có ý chí nên làm việc vừa phải trong giai đoạn này.

2.2. Cách giải quẻ số 62 – Lôi Sơn Tiểu Quá như thế nào?

Lôi Sơn Tiểu Quá mang đồ hình ::||:: có nội quá là ::| (☶) cung Cấn hay Sơn, ngoại quái là |:: (☳) cung Chấn hay Sấm.

Giải nghĩa: Quá dã sẽ bất túc, thiểu lý thiểu não sẽ hèn mọn, nhỏ nhặt và thiếu cường lực để thành công. Thượng hạ truân chuyên chi tượng, trên dưới đều gặp gian nan, thử thách, cần nỗ lực hết sức mới vượt qua.

Từ quẻ Trung Phu đi đến quẻ này, có thể người gieo đã không giữ được sự chân thành, lòng tín nhiệm cho đối phương. Lỗi lầm này khiến quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá xuất hiện biểu thị cho hậu quả mà chủ quẻ phải đối mặt.

Thoán từ:

小過:亨,利貞.可小事,不可大事.

Dịch:

Tiểu Quá – Hanh – Lợi trinh – Khả tiểu sự – Bất khả đại sự.

Nghĩa là:

Điều nhỏ nhặt trong cuộc sống sẽ đem lại hanh thông, đạo chính thì tất lợi. Bạn có thể làm việc nhỏ bé từ từ tích góp thành quả có thể sẽ thành. Trái lại đại sự là không nên, người gieo quẻ nếu tham lam chọn việc quá sức mà làm thì thất bại sẽ đến trong chớp mắt.

Thoán truyện viết:

飛鳥遺之音,不宜上, 宜下,大吉.

Dịch:

Phi điểu di chi âm – Bất nghi thượng nghi hạ – Đại cát.

Nghĩa là:

Một con chim dang rộng đôi cánh bay lên bầu trời, khả năng biết rằng có thể bay cao hơn nữa, nhưng cần hạn chế. Quẻ khuyên không được vươn quá xa vì đây chưa phải là lúc, chỉ nên khiêm tốn bay dưới thấp. Như vậy vận mệnh tiếp theo mới được an lành, không gặp họa là phúc. Nếu cố tình vươn xa quá mức, chắc chắn sẽ có chuyện chẳng lành xảy ra.

Đồ hình của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá có các hào dương lớn đều không đắc trung. Giảng giải quân tử nhất thời không thể làm việc lớn. Đây là thời điểm bạn nên khiêm tốn, tránh việc để lộ tiếng tăm quá nhiều dù bạn có tài năng thực sự. Hay nói cách khác hãy ẩn mình, thu mình lại.

Chỉ nên như tiếng chim kêu khi bay, thoáng qua mà thôi. Hai chữ đại cát ý nhắc chỉ cần bạn làm đúng như quẻ bói khuyên nhủ, chắc chắn điềm lành sẽ đến.

Chấn ở trên Cấn, tiếng ấm trên đỉnh núi, bị nghẹt vì núi mà thu hẹp lại bớt âm thanh, gọi là Tiểu Quá. Người thẳng ngay, quân tử thời Lôi Sơn Tiểu Quá chỉ nên làm quá, làm tốt trong các chuyện nhỏ nhặt là tốt.

Tìm hiểu thêm: Sao Thổ Tú là gì? Cách giải hạn sao Thổ Tú tránh mọi tai ương

Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì – Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG – CÁT ra sao?
Đồ hình cụ thể của quẻ số 62

3. Luận giải chi tiết về ý nghĩa quẻ số 62

Nếu quẻ Trung Phu có 2 hào âm ở giữa chung quanh được bao bọc bởi 4 hào dương thì Tiểu Quá ngược lại. Quẻ này có 2 hào dương ở giữa, chung quanh được bao bọc 4 hào âm, thể hiện sự va chạm của 2 khuynh hướng. Chấn và Cấn, hiếu động đối đầu hiếu tĩnh.

Quẻ số 62 – Lôi Sơn Tiểu Quá ý chỉ thời vận này chỉ nên làm việc nhỏ, không nên làm việc lớn. Như vậy bạn mới có được cuộc sống an ổn, ít bị xáo trộn nhất, áp dụng lối hành động tăng tiến dần.

Điều này sẽ giúp bạn đạt được những thành quả dù nhỏ nhưng mỹ mãn, trọn vẹn, không gặp tai họa. Lôi Sơn Tiểu Quả khuyên đi quá một chút cũng không hay, nếu đi lệch thì nhích ngược lại cho vừa đúng. Hanh thông, điều lành sẽ tốt ngay, tốt nhất là cần giữ cho đạo trung dung bền bỉ.

4. Sơ lược từng hào của quẻ số 62 – Lôi Sơn Tiểu Quá

Chi tiết từng hào trong quẻ số 62 như sau:

 • Sơ lục – Âm nhu bất chính: Ứng với Cửu tứ, tài hèn nhưng hăng hái hoạt động. Ví như con chim còn nhỏ mà cứ muốn bay cao, dễ gặp nguy.

 • Lục nhị – Âm nhu đắc chính: Người gieo quẻ không gặp được vua chỉ gặp được bề tôi của vua, tức là chỉ làm việc nhỏ không thể làm việc lớn. Như vậy đã là tốt rồi, không nên đòi hỏi thêm ở thời này.

 • Cửu tam – Trung dương đắc chính: Người quân tử nếu quá cương không đúng thời điểm sẽ gặp nguy, cuộc sống xáo trộn.

 • Cửu tứ – Dương hào cư âm vị: Nếu biết hạn chế tính cương ở hào trên, bạn sẽ gặp điều tốt đẹp.

 • Lục ngũ – Âm nhu đắc chính: Hào này ở vị trí chí tôn, nhưng thời Tiểu Quá chỉ nên kết bạn với Lục nhị để đảm bảo an toàn cho bản thân.

 • Thượng lục – Âm nhu: Người càng hăng hái, hiếu động sẽ càng dở trong thời cuộc này. Nếu không biết lượng sức mình cứ nuôi ý chí bay cao, bay xa thì thất bại sẽ cận kề trong gang tấc. Mọi thứ đều không hề thuận lợi để làm những việc lớn.

5. Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá thuộc quẻ HUNG hay CÁT? TỐT hay XẤU?

Lôi Sơn Tiểu Quả là Sơn Thượng Hữu Lôi ý chỉ trên núi có sấm sét như có đề cập ở trên. Quẻ ý nói công việc của bạn đang gặp khó khăn, không suôn sẻ, không nên làm quá sức, phải cẩn trọng mới như ý được. Quẻ xấu, mang lại điềm hung nhưng không phải không có cách hóa giải.

Quẻ khuyên bình thường cứ vừa phải là tốt, nhưng cũng có khi một chút lại rất hay. Chẳng hạn một người tiêu pha, đi quá giới hạn, một người chắt bóp một chút đề được trung bình. Đi lệnh thì quay ngược lại một chút để cân bằng giữa thời cuộc không mấy tốt đẹp này.

Tuy nhiên cần lưu ý, việc gì cũng phải hợp lẽ, hợp thời, hợp đạo chính thì mới nhận về kết quả tốt đẹp.

Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì – Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG – CÁT ra sao?

Lôi Sơn Tiểu Quá là một quẻ hung, không quá tốt cho người gieo quẻ

6. Lời thơ của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Người xưa đặt lời thơ cho quẻ số 62 – Lôi Sơn Tiểu Quả như sau:

“Hào âm nhiều quá hơn dương

Gọi là Tiểu Quá vẫn đường hanh thông.

Nếu mà minh chính một lòng

Rồi ra nên lợi, sinh công dễ dàng.

Sức vừa, liệu việc tầm thường

Chớ nên đại sự, đảm đương chuốc hồng.

Chim bay, để lại dư âm

Cao tầm chẳng tới, thấp tầm mới hay.”

Lời thơ khác về quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá:

“Tiểu âm mà quá hơn dương

Thế là Tiểu Quá, vẫn đường hanh thông.

Quá, nhưng minh chính một lòng

Tùy thời xử thế, ung dung theo thời.

Âm nhu, chốn giữa, chững ngôi

Cho nên công việc nhỏ nhoi, tốt lành.

Dương cương, thất vị, chông chênh

Kham sao mà được đại trình, mà hay?

Quẻ trông mường tượng chim bay

Chim bay, cánh vỗ đó đây xạc xào.

Chẳng bay quá trớn, quá cao

Theo bề thấp nhỏ, thế nào cũng hay.

Cao là thế ngược, thế sai

Thấp thời mới thuận, mới hay, mới lành.”

Bạn có thể đọc tham khảo và cảm nhận được vận mệnh của mình từ trong chính những lời thơ này, đồng thời có thêm chiêm nghiệm về quẻ số 62 Lôi Sơn Tiểu Quá.

7. Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá tốt cho điều gì trong năm 2024?

Lôi Sơn Tiểu Quá ý chỉ trong công việc, sự nghiệp; bạn cần biết tự lượng sức, lượng tài. Đừng nên tùy ý hành động, tham vọng quá cao mà dẫn đến thất bại ê chề. Thời cuộc này chỉ nên làm các việc nhỏ, góp nhặt dần những thành quả là tốt nhất.

Dụng quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá chính là âm nhu vô tài, làm việc nhỏ sẽ thành công, hanh thông. Còn nếu vẫn tham lam, làm việc quá sức mình, mọi thứ đều nguy khốn, có trường hợp sẽ không thể cứu vãn nữa.

Chính vì lẽ đó, trong năm 2024, nếu bạn gieo phải quẻ 62 cần đặc biệt lưu ý: Trong sự nghiệp, hãy lập kế hoạch chi tiết cho bản thân, nên bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất, không nên vội vàng đầu tư, làm ăn lớn dễ thất bại nặng nề.

8. Ứng dụng đời sống của quẻ số 62 – Lôi Sơn Tiểu Quá

Ứng dụng quẻ số 62 – Lôi Sơn Tiểu Quá, bạn cần thực hiện như lời khuyên răn sau đây:

 • Tương lai, sự nghiệp: Chỉ có cơ hội thành công rất nhỏ, đừng ước muốn quá lớn lao, khó hoàn thành được.

 • Tình yêu, hôn nhân: Không tương xứng, tương hợp dẫn đến chia tay, hãy cẩn thận suy nghĩ trước khi tiến tới, đừng quá hy vọng.

 • Gia đạo: Thường xuyên bất hòa, gia cảnh suy vi, khả năng bạn phải tha phương thì mới tốt lên được chút ít.

 • Tài chính: Bạn chỉ nên vay vốn làm ăn với khoản nhỏ, đừng vay vốn quá lớn.

 • Việc buôn bán, kinh doanh: Dễ gặp thất bại, thua lỗ, không nên mở rộng quy mô.

 • Sức khỏe: Suy yếu, thường xuyên bệnh tật, chú ý bệnh tiểu đường và các bệnh ở ngực.

 • Thi cử, việc làm: Không nên hy vọng quá nhiều, mọi thứ đều khá kém.

 • Đường thăng tiến: Gặp nhiều bất lợi, cần án binh bất động chờ thời trở mình.

Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì – Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG – CÁT ra sao?

>>>>>Xem thêm: Đeo Nhẫn Ngón Nào Hút Tài Lộc? May Mắn, Giàu Sang

Ứng dụng quẻ số 62 tốt trong đời sống để hạn chế điềm nguy khốn cho bản thân

Quẻ số 62 mang nhiều ý nghĩa trong Kinh Dịch. Người gieo quẻ nếu biết tự lượng sức mình, làm từng chút việc nhỏ, hợp đời, hợp đạo chắc chắn sẽ tránh được điều nguy. Ngược lại, nếu cố tình làm việc lớn mà bỏ qua những việc nhỏ, chắc chắn sẽ gặp không ít thất bại, thậm chí thất bát, thua lỗ nặng nề.

Xem thêm:

 • Quẻ Số 3 Thủy Lôi Truân: Vạn Sự Khởi Đầu Nan, Không Vội Vã Thì Mới Thành Danh
 • Khám Quá Bí Ẩn Quẻ Số 19 – Địa Trạch Lâm: Vận Mệnh Khởi Sắc Trong Năm Tới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *