Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Đại kỵ tránh khi tỉa chân nhang

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Đại kỵ tránh khi tỉa chân nhang

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không để mang lại may mắn và tài lộc? Cần chú ý những gì khi thực hiện tỉa chân nhang? Lưu ngay những việc đại kỵ cần tránh khi thực hiện tỉa chân nhang để không làm ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình.

Bạn đang đọc: Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Đại kỵ tránh khi tỉa chân nhang

1. Làm rõ thắc mắc có nên tỉa chân nhang thường xuyên không?

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không luôn là mối quan tâm của rất nhiều gia chủ. Theo các chuyên gia phong thủy, việc rút tỉa chân nhang trên bàn thờ thường xuyên là cần thiết cho mỗi gia đình. Để tích tụ quá nhiều chân nhang sẽ khiến bát hương bị bẩn và lộn xộn.

Mặc dù vẫn còn quan niệm rằng càng nhiều chân nhang sẽ càng mang lại nhiều phúc lộc, đây thực chất chỉ là mê tín dị đoan. Thay vào đó, việc dọn dẹp và lau chùi bàn thờ thường xuyên chính là việc thể hiện sự thành tâm, hiếu nghĩa mà không phải ai cũng biết.

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Đại kỵ tránh khi tỉa chân nhang

Giải mã có nên tỉa chân nhang thường xuyên không để không phạm vào đại kỵ cho gia đình

Hơn nữa, để quá nhiều chân nhang trên bát hương sẽ che khuất tầm nhìn của các vị thờ cúng. Thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, thậm chí làm đổ bát hương có hại cho gia chủ. Vì vậy, cần rút tỉa chân nhang thường xuyên mỗi khi bát hương đầy để đảm bảo vệ sinh, gọn gàng và an toàn. Đây chính là lý giải giúp bạn có đáp án cho vấn đề có nên tỉa chân nhang thường xuyên không.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đặt Tên Mệnh Thổ Giúp Con Cả Đời Phú Quý, Bình An

2. Gợi ý ngày hợp phong thủy để tỉa chân nhang

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không và tỉa ngày nào thì đẹp? Việc tỉa chân nhang bàn thờ tổ tiên là một trong những nghi thức thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tiền nhân.

Thông thường, người Việt Nam thường chọn dịp cuối năm để tiến hành tỉa chân nhang như vào ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, nếu bát hương quá đầy, gia chủ có thể lựa chọn những thời điểm thích hợp khác trong năm để thực hiện việc này.

Theo quan niệm dân gian, những ngày lành như mồng một, ngày rằm, các dịp lễ lớn hay những ngày tốt trong tuần như thứ 2, 4, 6 là thời điểm thuận lợi để tỉa chân nhang. Đặc biệt, nên lựa chọn buổi sáng tinh mơ, trước giờ cúng vái để tiến hành việc này. Trước khi tỉa chân nhang, gia chủ nên thắp nhang khấn vái tổ tiên, cầu cho gia đình được bình an, tài lộc và mọi điều tốt đẹp.

3. Sai lầm thường gặp khi tỉa chân nhang mà không phải ai cũng biết

Việc tỉa chân nhang bàn thờ tổ tiên vốn được xem là điều kiêng cữ trong văn hóa phong thủy của người Việt. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, không ít gia đình đã vô tình mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi thực hiện nghi thức này. Bên cạnh việc có nên tỉa chân nhang thường xuyên không thì nhiều gia đình còn gặp rất nhiều lỗi khi tỉa chân nhang bàn thờ.

  • Không vệ sinh sạch sẽ bàn thờ trước khi tỉa chân nhang: Việc lau chùi, dọn dẹp bàn thờ trước khi tỉa chân nhang thể hiện sự tôn kính và chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho việc thờ cúng.

  • Tỉa chân nhang không đúng cách: Cần dùng kéo sắc, tỉa từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong và để ngọn nhang cao 2/3 so với thân nhang. Không nên tỉa quá ngắn, quá dài hay lệch so với những cây còn lại.

  • Vứt bừa bãi chân nhang cũ: Sau khi tỉa xong, chân nhang cũ cần được thu gom đốt hoặc chôn cất, không để lại lung tung.

  • Không cầu khấn, thắp hương trước khi tỉa: Trước khi tỉa chân nhang cần thắp nhang, khấn vái các vị thần linh che chở, phù hộ để mọi việc tốt lành.

  • Số lượng chân nhang không hợp lý: Thông thường chỉ nên để từ 1-9 cây trên bàn thờ để thể hiện sự trang trọng và thành kính.

    Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Đại kỵ tránh khi tỉa chân nhang

    Thắp hương, khấn vái trước khi tỉa chân nhang để thể hiện lòng thành tâm

4. 4 việc đại kỵ cần tránh khi rút tỉa chân nhang

Ngoài việc lý giải câu hỏi có nên tỉa chân nhang thường xuyên không thì gia chủ cần phải biết tránh mắc phải một số đại kỵ khi thực hiện nghi thức quan trọng này. Để việc rút tỉa chân nhang được thuận lợi, mang lại nhiều may mắn thì cần lưu ý tránh một số điều cấm kỵ sau.

4.1. Không vệ sinh sạch sẽ bàn thờ trước khi tỉa chân nhang

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm để thờ cúng tổ tiên nên việc giữ gìn sạch sẽ, ngăn nắp là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không ít gia đình lại mắc sai lầm là không lau dọn vệ sinh bàn thờ thật kỹ càng trước khi tiến hành tỉa chân nhang.

Tìm hiểu thêm: Tuổi rắn là cung hoàng đạo gì? Kết hợp tuổi này năm tới rót tiền vào đâu cũng hời

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Đại kỵ tránh khi tỉa chân nhang
Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ trước khi tỉa chân nhang

Theo phong thủy, trước khi tỉa chân nhang nên sử dụng các dụng cụ vệ sinh mới tinh để lau chùi bàn thờ thật sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn và những vật dụng cũ. Điều này thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính của con cháu đối với tiền nhân. Chỉ khi nào bàn thờ đã được lau dọn thật sạch sẽ, ngăn nắp thì việc tỉa chân nhang mới đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

4.2. Không cẩn thận khiến đồ thờ cúng đổ vỡ

Trong quá trình lau chùi, dọn dẹp bàn thờ, nhiều người vô tình làm rơi đổ vỡ các đồ thờ cúng như lư hương, chân đèn, bát nhang… Đây được xem là điều cấm kỵ, mang đến xui xẻo cho gia đình.

Theo quan niệm dân gian, những đồ vật trên bàn thờ đều là vật thiêng, tượng trưng cho sự thành kính của thế hệ sau với tổ tiên. Việc làm vỡ vụn chúng sẽ xúc phạm đến các vị thần linh và tiền nhân. Vì thế, khi lau chùi bàn thờ cần phải cực kỳ cẩn thận, tránh làm rơi vỡ các đồ thờ cúng.

Nếu không may làm hỏng đồ thờ, cần thay thế bằng đồ mới và thắp hương khấn vái xin lỗi tổ tiên, cầu được tha thứ lỗi lầm vô ý đó. Đồ thờ cũ bị vỡ nên thu gom cẩn thận và đem đi hủy đúng cách.

4.3. Tự ý di chuyển, đặt lệch vị trí bát hương

Theo văn hóa tâm linh, vị trí đặt bát hương trên bàn thờ ảnh hưởng đến sự thịnh vượng, hưng thịnh của gia đình. Vì vậy, không được tự ý di chuyển bát hương khỏi vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, trong quá trình lau dọn bàn thờ, một số người lại vô tình di chuyển hoặc đổi vị trí các bát hương, điều này được xem là sai lầm lớn. Việc làm này sẽ khiến cho luồng khí trên bàn thờ bị xáo trộn, ảnh hưởng xấu đến vận may của cả gia đình.

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Đại kỵ tránh khi tỉa chân nhang

>>>>>Xem thêm: Gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà: Tục lệ báo hiệu cho thần bếp khi trở về nhà

Tuyệt đối không di chuyển vị trí bát hương khi tỉa chân nhang

Do đó, khi lau chùi bàn thờ cần lưu ý không di chuyển hay thay đổi vị trí các bát hương. Bạn chỉ cần lau sạch bên ngoài là được, không nên di chuyển chúng ra khỏi vị trí ban đầu, điều này sẽ đảm bảo sự hài hòa cho bàn thờ gia tiên.

>>> Xem thêm: Tuổi Ất Hợi Sinh Năm Bao Nhiêu? Dự Đoán Thời Cơ “Lên Như Diều Gặp Gió”

4.4. Cho cát vào bát hương thay vì tro thanh tịnh

Theo truyền thống, bát hương trên bàn thờ gia tiên được rắc với tro thanh tịnh, tinh khiết. Tro này được đốt từ những vật liệu sạch sẽ như rơm rạ hay vỏ trấu. Tuyệt đối không được dùng cát thay tro trong bát hương.

Tuy nhiên, một số gia đình lại mắc sai lầm là cho cát vào bát hương vì lý do tiện lợi. Điều này không những thiếu tôn trọng mà còn đem lại nhiều điều xui xẻo cho gia chủ. Việc dùng cát thay tro trong bát hương sẽ khiến tiền tài không tụ, tài lộc khó về, mọi sự nghiệp đều bế tắc, vận rủi nối tiếp nhau. Vì thế, khi lau dọn bàn thờ tuyệt đối không được thay tro bằng cát trong bát hương.

Những chia sẻ của job3s vừa rồi đã giúp bạn có đáp án cho câu hỏi có nên tỉa chân nhang thường xuyên không. Có thể thấy đây là việc có vai trò trong việc giữ gìn sự ngăn nắp và trang nghiêm cho bàn thờ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều cấm kỵ để tránh vô tình làm ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *