Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm?

Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm?

Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm là vấn đề hầu hết các gia đình đều quan tâm.

Bạn đang đọc: Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm?

Hoá vàng ngày nào trong Tết âm lịch để tốt và đón tài lộc, may mắn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy, Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm?

Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm?

Ngày hoá vàng đẹp của từng năm sẽ có sự thay đổi mà không vào một ngày cố định nào. Ngày hoá vàng bình thường có thể rơi vào ngày mùng 3 đến mùng 10 Tết âm lịch tuỳ vào từng năm và từng gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về tập tục hoá vàng cũng như ngày hoá vàng đẹp để được gia tiên độ trì bình an trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tục lệ hoá vàng dịp Tết âm lịch của người Việt

Theo T.S Đinh Đức Tiến, Khoa Lịch sử của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn thì tục hoá vàng là một dạng dâng cúng các giá trị vật chất cho thần linh. Theo vị chuyên gia này thì bởi vì không thể dùng tiền thật để hoá vàng nên con người đã dùng đến tiền vàng mã với những hình tròn, hình vuông giống như tiền thật.

Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm?

Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì là vấn đề nhiều người quan tâm

Tục lệ cúng hoá vàng là một tục lệ không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam. Tục lệ hoá vàng còn có ý nghĩa là tiễn đưa các cụ về cõi âm, thể hiện lòng thành kính, trang trọng, sự mong cầu tổ tiên sẽ ban phước lành cho con cháu có được một năm nhiều năm may mắn, thành công và khoẻ mạnh. Ngoài ra, Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì cũng là một quan niệm có từ lâu đời.

Theo quan niệm của người Việt Nam, cứ đến ngày 30 tháng Chạp các gia đình sẽ làm một mâm cơm tất niên để mời tổ tiên về ăn Tết. Sau khi hết 3 ngày Tết thì con cháu sẽ sửa soạn mâm cơm lễ để tiễn đưa tổ tiên về cõi âm.

Tục lệ cúng hoa vàng thể hiện sự tôn kính, biết ơn, và mong câu tổ tiên sẽ ban phước lành cho con cháu để sang năm mới có nhiều may mắn, công việc hanh thông, khoẻ mạnh và bình an.

Xem thêm: Đầu Năm Có Nên Cắt Móng Tay Không Và Những Điều Kiêng Kỵ Tránh Xui Rủi Cả Năm

Mâm cúng hoá vàng Tết âm lịch gồm những gì?

Một trong những thứ quan trọng không thể thiếu trong ngày lễ hoá vàng của các gia đình Việt chính là việc chuẩn bị mâm cỗ cúng. Mỗi gia đình sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau tuỳ thuộc vào phong tục địa phương và điều kiện kinh tế. Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì cũng là vấn đề nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên mâm cúng hoá vàng phổ biến sẽ gồm những lễ vật dưới đây:

  • Một mâm hoa quả (5-7 loại quả tuỳ thuộc từng gia đình, vùng miền)
  • Hương, đèn hoặc nến
  • Bánh kẹo tuỳ từng gia đình
  • Thuốc lá, trầu cau, rượu trắng, chè….
  • Tiền và vàng mã
  • Một cành hoa đào hoặc 1 bình hoa tươi (thường là hoa thược dược hoặc hoa cúc).

Một số gia đình sẽ chuẩn bị thêm 2 cây mía bởi quan niệm dân gian cho rằng, dâng mía để giúp các cụ đi cho đỡ mỏi hoặc để gánh đồ cúng về trời.

Tuỳ vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cúng hoá vàng có thể là đồ mặn hoặc là đồ chay với các món ăn đặc trưng của ngày Tết. Nhưng nếu là cỗ mặn thì không thể thiếu một con gà trống luộc, một bát canh măng, một đĩa rau xào thập cẩm, một đĩa gió, một đĩa nem rán, xôi, bánh chưng và một đĩa dưa hành….

Tìm hiểu thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 12/3/2024: Tuổi Tuất tài lộc cực vượng nhưng tình duyên bất ổn

Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm?

>>>>>Xem thêm: Sao Thái Bạch: Ngôi sao của vận đen, xui rủi cần giải hạn gấp

Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì thì mâm cúng cũng vô cùng quan trọng

Còn nếu gia đình nào cầu kỳ thì có thể chuẩn bị thêm một bát canh cá chép nấu bỗng bởi theo quan niệm dân gian thì việc cúng cá chép vào đầu năm sẽ mang lại may mắn cho nhiều gia đình, vì cá chép là loài cá vượt vũ môn, cá chép hoá rồng.

Tết Giáp Thìn 2024 hoá vàng ngày nào đẹp?

Theo phong tục xưa nay thì ngày hoá vàng đẹp mỗi năm thường không cố định, sẽ rơi vào từ ngày mồng 3 đến ngày mồng 10 âm lịch, tuỳ mỗi gia đình sẽ sắp xếp thời gian.

Hoá vàng Tết Giáp Thìn 2024 các gia đình có thể tham khảo làm lễ hoá vàng vào các ngày mồng 3, mồng 4 và ngày mồng 7 Tết âm lịch. Thời gian đẹp để cúng hoá vàng cụ thể như sau:

Ngày mồng 3/1 (âm lịch) Tết Nguyên đán 2024 các giờ đẹp có thể làm lễ hoá vàng như sau: Giờ Tý (23h đến 1h), giờ Sửu (1h-3h), giờ Mão (5h – 7h), giờ Ngọc (11h-13h), giờ Dậu (17h – 19h).

Ngày mồng 4/1 (âm lịch) Tết Nguyên đán 2024 các giờ đẹp có thể làm lễ hoá vàng như sau: giờ Dần (3h – 5h), giờ Mão (5h – 7h), giờ Tỵ (9h – 11h), giờ Thân (15h – 17h), giờ Tuất (19h – 21h), giờ Hợi (21h – 23h).

Ngày mồng 7/1 (âm lịch) Tết Nguyên đán 2024 các giờ đẹp có thể làm lễ hoá vàng như sau: giờ Dần (3h – 5h), giờ Thìn (7h – 9h), giờ Tỵ (9h – 11h), giờ Thân (15h – 17h) (giống ngày 4/1 âm lịch), giờ Dậu (17h – 19h), giờ Hợi (21h – 23h).

Văn khấn lễ hoá vàng Tết Giáp Thìn 2024

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng hoá vàng đầy đủ, chọn giờ cúng hoá vàng thì các gia chủ cũng cần phải thuộc văn khấn lễ hoá vàng.

Điều quan trọng trong lễ cúng hoá vàng không phải là mâm cao cỗ đầy, lễ vật sang trọng mà quan trọng nhất là lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần linh. Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Trên đây là thông tin giải đáp về băn khoăn “Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng ngày nào đẹp để gia tiên độ trì bình an quanh năm?”. Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Xem thêm: Dịp Đầu Năm Không Nên Mua Gì? 8 Món Đồ Không Nên Mua Để Tránh Xui Xẻo Cả Năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *