Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không? Sự thất bất ngờ ít ai biết

Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không? Sự thất bất ngờ ít ai biết

Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo quan niệm của người xưa cho rằng khi vào mùng 1 có người qua đời sẽ mang đến những điều xui xẻo cả năm. Vậy thực hư ra sao? Cùng job3s khám phá bài viết sau đây.

Bạn đang đọc: Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không? Sự thất bất ngờ ít ai biết

1. Ý nghĩa của ngày mùng 1 đầu tháng

Trước khi được giải đáp thắc mắc người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không, bạn nên hiểu rõ về ý nghĩa của ngày mùng 1 âm lịch. Theo đó, trong quan niệm tín ngưỡng của người Việt, mùng 1 đầu tháng còn gọi là ngày Sóc.

Theo quan niệm của Phật giáo, vào ngày này, mặt trời và mặt trăng sẽ đối xứng nhau, tạo thành một đường thông suốt cùng chiếu rọi mọi tâm hồn. Nhờ đó mà người trần thế sẽ được gột rửa tâm hồn, xua tan đi những âu lo bận tâm.

Mặt khác, theo quan niệm của người xưa cho rằng thời điểm mặt trăng và mặt trời tạo ra một đường thông suốt thì thần thánh và tổ tiên sẽ cảm ứng được tâm nguyện của người trần thế. Cho nên, người Việt xem ngày mùng 1 đầu tháng là thời gian tốt nhất để tưởng nhớ tổ tiên, cầu xin thần linh bình an, khỏe mạnh, may mắn, thành đạt…

Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không? Sự thất bất ngờ ít ai biết

Mùng 1 âm lịch là một ngày rất quan trọng trong tháng

Xem thêm: Sau 49 Ngày Người Chết Có Về Nhà Không? 03 Điều Cần Làm Để Không “Rợn Tóc Gáy”

2. Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không?

Nếu xét theo quan niệm dân gian để trả lời cho thắc mắc người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không thì câu trả lời là CÓ. Người xưa cho rằng, khi vào mùng 1 đầu tháng nếu trong gia đình có người thân qua đời sẽ mang đến những điều xui xẻo cả năm, nặng nhất là bị trùng tang.

Tuy nhiên, Phật giáo thì cho rằng, mùng 1 là ngày để mọi người cùng nhau sám hối. Do đó, những ai chết vào ngày này sẽ rất tốt. Ngoài ra, để góp phần tăng phước báu và giảm bớt nghiệp cho người đã mất thì bạn nên ăn chay kết hợp niệm Phật, tụng kinh sám hối.

Nếu xét theo cơ sở khoa học và dựa trên lối sống hiện đại ngày nay, việc người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không thực tế sẽ chẳng ảnh hưởng gì nên không cần kiêng kỵ. Theo các chuyên gia, sống chết là do số trời nên không ai đoán trước được điều gì. Chính vì thế, nếu vào ngày mùng 1 đầu tháng trong gia đình có người thân qua đời thì cũng hết sức bình thường. Bởi đó là quy luật của tự nhiên, không ai có thể tránh khỏi.

Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không? Sự thất bất ngờ ít ai biết

Theo khoa học, thắc mắc người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không thì chẳng ảnh hưởng gì cả

3. Những điều kiêng kỵ khi nhà có người chết

Bên cạnh câu hỏi người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không? Chắc hẳn đối với một người tin vào tâm linh, bạn sẽ không khỏi thắc mắc về những điều kiêng kỵ khi nhà có đám tang. Dưới đây là 5 điều mà bạn cần tuyệt đối ghi nhớ và không thực hiện để tránh rước họa vào nhà:

3.1. Kiêng làm lễ nhập quan vào giờ xấu, ngày xấu

Khi trong gia đình có người thân qua đời, trước hết bạn phải chọn giờ tốt, kiêng tuổi khi làm lễ nhập quan. Sau đó là chọn ngày lành để chôn cất người quá cố về nơi yên nghỉ cuối cùng. Không nên nhập quan vào giờ xấu và ngày xấu để tránh những chuyện chẳng lành.

3.2. Kiêng chôn cất người chết vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán

Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không đôi khi sẽ chẳng còn quan trọng nếu gia đình kiêng chôn cất người thân mất vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Dù biết sinh tử là do ý trời nhưng bạn cần phải biết một điều rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu không may vào những ngày cuối năm âm lịch trong gia đình có người thân mất thì bạn nên lo chu toàn, hạn chế để qua năm mới.

Trường hợp nếu người thân qua đời đúng vào mùng 1 đầu năm mới thì cũng không nên quá vội vàng chôn cất mà hãy để qua mùng 2 phát tang. Bởi phần lớn người Việt rất kiêng kị trong việc dự đám tang vào ngày 1 Tết Nguyên Đán, họ cho rằng đó là điều xui xẻo.

Tìm hiểu thêm: Tết Hàn Thực là ngày gì? Bật mí về ý nghĩa tốt đẹp của Tết Hàn Thực

Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không? Sự thất bất ngờ ít ai biết
Kiêng đi viếng đám tang vào ngày mùng 1 để tránh gặp xui xẻo

3.3. Kiêng sử dụng vật dụng của người sống cho người quá cố

Người Việt rất kiêng kỵ trong việc sử dụng quần áo hay đồ dùng của người đang sống cho người đã chết. Vì họ cho rằng những đồ vật này đã mang hơi của người sống. Nếu để người chết mang theo thì tức là đã chôn một phần của người sống, có thể khiến cuộc sống của họ rơi vào trạng thái ngớ ngẩn, lú lẫn…

3.4. Kiêng để nước mắt rơi vào thi hài người quá cố

Khi đang tiến hành các thao tác khâm niệm, tránh để nước mắt của con cháu, người thân rơi vào thi hài người đã mất. Vì sợ sau này con cháu làm ăn không thuận lợi và cũng để tránh hiện tượng “quỷ nhập tràng”. Người thân dù có thương xót người quá cố đến đâu thì khi khóc cũng phải đứng cách thi hài một quãng để tránh nước mắt rơi vào.

Xem thêm: Gọi Hồn Người Chết Có Thật Không? Những Lưu Ý Khi Gọi Hồn Để Tránh Bị Ám Ảnh

3.5. Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người đã mất

Khi thi hài của người quá cố chưa được đặt vào quan tài, con cháu và người thân phải cử nhau trông giữ ngày đêm. Đặc biệt, không để chó hoặc mèo nhảy qua xác người chết nhằm tránh hiện tượng “quỷ nhập tràng” tức là người chết bật dậy, rồi đuổi theo bắt người sống.

Người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không? Sự thất bất ngờ ít ai biết

>>>>>Xem thêm: Hiểu chánh quả là gì để thay đổi cách sống, một đời bình an

Kiêng để chó hoặc mèo nhảy qua xác người chết

Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh vấn đề người chết vào ngày mùng 1 đầu tháng có sao không. Người mất vào ngày mùng 1 âm lịch không hề xấu như nhiều người vẫn nghĩ. Vì vậy, nếu chẳng may người thân qua đời vào ngày này thì bạn có thể ăn chay, niệm Phật và tụng kinh cầu an để giúp người quá cố sớm được siêu thoát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *