Đại trượng phu là gì? Đấng nam nhi phải có những phẩm chất này

Đại trượng phu là gì? Đấng nam nhi phải có những phẩm chất này

Đại trượng phu là gì? Đây là từ ngữ chỉ người đàn ông hiên ngang, mạnh mẽ. Quan niệm về những phẩm chất và tính cách của đại trượng phu đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những đức tính tốt đẹp của đấng nam nhi trở thành sức mạnh giúp họ vượt qua được khó khăn, giông bão cuộc đời.

Bạn đang đọc: Đại trượng phu là gì? Đấng nam nhi phải có những phẩm chất này

1. Trượng phu là gì?

Đại trượng phu là gì? Đây là một từ Hán Việt, xuất phát từ Trung Hoa và được sử dụng để miêu tả người đàn ông đích thực.

Đại trượng phu là gì? Đấng nam nhi phải có những phẩm chất này

Đại trượng phu thể hiện người đàn ông có phẩm chất quý báu

1.1. Theo nghĩa đen, đại trượng phu là gì?

Trước hết, chữ “Đại trượng phu” cần được phân tích thành từng chữ Hán Việt để hiểu rõ hơn lớp nghĩa đen của nó.

 • Chữ “phu” (夫): Chữ này thường được bắt gặp trong các từ “tiều phu” và “nông phu”. Đây là các từ đại diện cho người đàn ông.

 • Chữ “trượng” (丈): Trượng là đơn vị đo lường chiều dài và chiều cao trong thời Trung Hoa cổ đại. Một trượng của người Trung Quốc tương đương với khoảng 3.33m thực tế. Theo cách đo này, người ta muốn lấy từ một trượng để thể hiện chiều cao của người đàn ông.

 • Chữ “đại” (大): Đại có nghĩa là to lớn.

Như vậy, 3 chữ này khi kết hợp lại để miêu tả người đàn ông trưởng thành, cao lớn.

1.2. Theo nghĩa bóng, đại trượng phu là gì?

Ông cha ta ngày xưa đã sử dụng từ “đại trượng phu” để chỉ mẫu đàn ông lý tưởng. Vị triết gia Mạnh Tử đã viết “Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất.” Câu nói này có nghĩa đấng nam nhi là người không nên bị thu hút bởi khoái lạc mà phải kiên định và có chí khí. Khi đối mặt với khó khăn, cánh mày râu không được khuất phục và nản chí.

Đồng thời, khi đạt được thành công, người đàn ông đích thực không nên tỏ ra kiêu căng, ngạo mạn. Những người có phẩm chất này sẽ luôn gây ấn tượng mạnh mẽ và nhận được sự kính trọng của người khác ở bất kỳ thời điểm nào. Đây cũng chính là người đàn ông lý tưởng hay còn được gọi là đại trượng phu.

Xem thêm: 9 vị trí nốt ruồi xấu trên mặt đàn ông cần loại bỏ nếu muốn thay tướng đổi vận

2. Phẩm chất của đại trượng phu là gì?

Nam nhi đại trượng phu là tấm gương mẫu mực, được những người xung quanh đánh giá cao và ngưỡng mộ. Vậy cánh mày râu cần sở hữu những phẩm chất gì để được coi là người đàn ông đích thực?

 • Chí khí:

Chí khí là một trong những phẩm chất quan trọng của đấng trượng phu, không chỉ tác động đến thành công trong sự nghiệp mà còn ảnh hưởng tới thịnh vượng của gia đình. Đây là yếu tố giúp họ đạt được mục tiêu và phát triển về trí tuệ. Người đàn ông có chí khí sẽ không bao giờ từ bỏ trước khó khăn và luôn kiên trì để giải quyết rắc rối, thách thức.

 • Khí lượng:

Khí lượng là phẩm chất và tài trí của con người, được thể hiện bằng cách hành xử trước những tình huống khó khăn. Trong cuộc sống, con người không thể tránh khỏi thử thách, rủi ro gây phiền lòng và nóng giận. Tuy nhiên người đàn ông có khí lượng sẽ kiểm soát được cảm xúc, duy trì sự bình tĩnh để nhìn nhận và giải quyết vấn đề được đặt ra.

 • Khí tiết:

Người đàn ông có khí tiết là người luôn đứng về chính nghĩa, lẽ phải mà không chịu khuất phục trước áp bức. Họ không bị ảnh hưởng bởi tiền, quyền và có những quy tắc riêng của bản thân. Đàn ông như vậy thường được người xung quanh tôn trọng và yêu quý.

 • Khí độ:

Khí độ của người đàn ông được thể hiện qua lòng quảng đại và khả năng tư duy. Họ là những người hào phóng, đối xử công bằng với mọi người. Ngoài ra, người đàn ông có khí độ luôn giữ được thái độ giản dị, khiêm tốn, không cư xử giả tạo và che giấu lỗi sai của mình.

Những phẩm chất này sẽ tạo cho họ phong thái hòa nhã và có mối quan hệ gắn kết trong cộng đồng. Bậc trượng phu sẽ có lòng can đảm vượt qua mọi thách thức mà không sợ hãi, đồng thời truyền được cảm hứng cho người khác.

 • Khí chất:

Khí chất là phong cách và phẩm chất của một người, được xây dựng từ sâu bên trong. Yếu tố này là ý thức nội tâm được tỏa ra bên ngoài. Sự vững vàng, kiên định của đàn ông hay ôn nhu, lương thiện của phụ nữ cũng là một dạng khí chất. Kiến thức và kinh nghiệm sống có thể chuyển hóa thành phẩm chất này.

Tính cách cởi mở, tự nhiên và phóng khoáng là biểu hiện của khí chất thông minh. Những người có cách cư xử ôn hòa, lễ độ sở hữu khí chất thanh lịch. Mặt khác, những người thẳng thắn, hành động mạnh mẽ thường tỏa ra hào khí. Những người đàn ông có được phẩm chất tốt, đức hạnh cao luôn là đại trượng phu đích thực, xứng đáng nhận được sự tôn trọng của những người xung quanh.

Tìm hiểu: Hình xăm Kỳ lân hợp với tuổi nào? 4 vị trí xăm mang đến khí chất không ngờ

Tìm hiểu thêm: Tuổi Mậu Ngọ Xuất Hành Hướng Nào – Chọn Ngày, Giờ Xuất Hành Năm 2024 Chuẩn Nhất

Đại trượng phu là gì? Đấng nam nhi phải có những phẩm chất này
Sự bình tĩnh, trầm ổn tạo nên khí chất trưởng thành của người đàn ông

3. Các câu nói liên quan đến trượng phu

Từ xưa đến nay, rất nhiều nhà hiền triết, tác giả đã nói về đại trượng phu trong các tác phẩm của mình, cụ thể:

 • Đại trượng phu co được giãn được: Câu nói của Lý Bảo Gia thời nhà Thanh (Trung Hoa) ý chỉ đấng mày râu cần có kiến thức, kinh nghiệm để ứng phó với mọi thay đổi thay vì quá cứng nhắc.

 • Đại trượng phu làm việc, mạnh mẽ và vang dội: Câu nói của Lý Ngư thời nhà Minh (Trung Hoa) miêu tả người đàn ông nói được, làm được và có bản lĩnh thực hiện việc lớn.

 • Nam nhi đại trượng phu, thứ nhất luận nhân phẩm tấm lòng, thứ nhì luận tài năng sự nghiệp, thứ ba luận văn học võ công: Câu văn trong tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ có ý nghĩa người đàn ông đích thực cần tu tâm tích đức rồi mới rèn luyện tài năng.

Đại trượng phu là gì? Đấng nam nhi phải có những phẩm chất này

>>>>>Xem thêm: Tắc kè ở trong nhà tốt hay xấu: Con vật dự báo tương lai cho gia chủ

Cánh mày râu nên biết những phẩm chất cần có của đại trượng phu là gì để rèn luyện bản thân

Thuật ngữ đại trượng phu là gì không khó để giải thích. Người đàn ông đích thực cần phải có đủ chí khí, khí lượng, khí tiết, khí độ và khí chất. Đây là những phẩm chất tốt đẹp, giúp họ rèn luyện tính cách và bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thách thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *