Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ

Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ

Bốn năm mới xuất hiện một cho lần, cho nên ý nghĩa ngày 29/2 rất đặc biệt, chắc chắn sẽ khiến nhiều người giật mình vì bất ngờ đấy. Nếu bạn còn chưa biết về ý nghĩa và những sự kiện đặc biệt gắn liền với ngày này, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Bạn đang đọc: Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ

1. Tại sao có ngày nhuận 29/2?

Cứ mỗi bốn năm, Trái Đất lại sẽ xuất hiện một năm có ngày 29/2 và người ta gọi năm đó là năm nhuận (leap year). Điều này khiến không ít người thắc mắc, có ngày này để làm gì?

Theo các nhà thiên văn học, toàn bộ một chu kỳ quay quanh mặt trời trong một năm sẽ mất 365 ngày và 6 giờ, nhưng trong lịch chỉ có 365 ngày mà thôi. Như vậy 4 năm, sẽ dư ra 24 giờ, cho nên người ta thêm vào lịch một ngày nữa, tức là ngày 29/2 để lịch khớp với vị trí của mặt trời.

Muốn hiểu ý nghĩa ngày 29/2 trước tiên ta phải biết về câu chuyện ra đời của nó. Nguồn gốc ra đời 29/2 bắt nguồn từ một danh tướng người La Mã, tên là Julius Caesar của La Mã. Ông là người thay đổi cách tính lịch truyền thống (không có năm nhuận), tạo ra năm nhuận.

Ban đầu, lịch cổ của người La Mã chỉ có 355 ngày. Một tháng ở đây chỉ có 22 hoặc 23 ngày vào mỗi năm thứ hai. Họ làm vậy để đảm bảo cho các lễ hội diễn ra vào cùng một mùa trong năm. Cách tính lịch này hơi phức tạp, vậy nên tướng Julius Caesar quyết định đơn giản hóa cách tính lịch. Ông giữ nguyên 12 tháng và tăng số ngày trong một tháng để tạo ra lịch 365 ngày.

Tuy nhiên, người thực hiện tính toán thực tế lại là một nhà thiên văn học của Caesar, tên là Sosigenes. Theo cách tính của Sosigenes cứ mỗi năm thứ tư, tháng hai sẽ có 29 ngày gọi là năm nhuận.

Như vậy, cứ bốn năm sẽ có một năm nhuận, đó là các năm 2000, 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024, 2028… Vậy nên nguyên tắc tính năm nhuận là năm nào chia hết cho 4 sẽ là nhuận, trừ những năm tròn thế kỷ thì phải chia hết cho 400 mới là năm nhuận. Các năm như 1800, 1900, 2100 hay 2200 dù chia hết cho 4 nhưng lại không phải là năm nhuận.

Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ

Trái đất quay quanh mặt trời mất 365 ngày 5 tiếng 48 phút 46 giây

2. Ngày 29/02 có ý nghĩa gì?

Đầu tiên, ý nghĩa ngày 29/2 thể hiện rõ ràng trong thiên văn học và nó liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của con người. Nếu không có ngày này, trải qua nhiều năm thì lịch sẽ bị lệch, các mùa sẽ bị thay đổi, không còn đúng như lịch. Hậu quả là lịch bị chậm, thời điểm mùa màng, thời tiết, giờ ban ngày, ban đêm cũng đảo lộn theo.

Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ

Không có ngày 29/2 sẽ dẫn đến sự sai lệch khi tính thời điểm mùa, khí hậu

3. Những bí mật đặc biệt ẩn sau ngày 29/2

Bốn năm mới có một lần, ý nghĩa ngày 29/2 trở nên thật đặc biệt và thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ bởi những câu chuyện và sự kiện lịch sử gắn liền với nó.

3.1. Ngày đặc quyền cầu hôn của phụ nữ

Ý nghĩa ngày 29/2 khá đặc biệt khi được gọi là “ngày quyền lợi của phụ nữ”. Năm 1288 nữ hoàng Margartie của Scottland đã ban bố quy định, xem đây là ngày cầu hôn của phụ nữ.

Trong ngày này, tất cả phụ nữ Scottland đều có một đặc quyền là có thể cầu hôn với bất cứ ai mà mình yêu thương. Càng về sau, phong tục này được hưởng ứng và lan rộng mạnh mẽ, sang cả Châu Mỹ và châu Âu. Điều này không chỉ thể hiện được “nữ quyền” mà còn là một dịp để phái yếu bày tỏ tình cảm với phái mạnh không phải e sợ những định kiến xã hội.

Một câu chuyện khác của phương Tây lại cho rằng truyền thống này đã có từ thế kỷ V tại Ireland. Trong một lần thánh nữ Kildare nói chuyện và than phiền với thánh Patrick về vấn đề phụ nữ ở xứ này phải chờ đợi đàn ông trong vùng cầu hôn, và có khi phải chờ rất lâu. Thánh Patrick thấy vậy, cũng đã chấp nhận với ý kiến của thánh nữ. Ông đã cho phép phụ nữ hỏi cưới đàn ông nào mà họ thích vào ngày 29 tháng 2 năm nhuận.

Trong xã hội ngày nay ý nghĩa ngày 29/2 càng được biết đến rộng rãi, có rất nhiều nhân vật nổi tiếng chủ động cầu hôn trong ngày 29/2. Năm 2004, cũng vào ngày 29/02, hơn 7.000 phụ nữ ở nước Anh cùng nhau tổ chức buổi lễ chủ động cầu hôn bạn trai. Trong đó một nữ MC nổi tiếng cũng đã cầu hôn thành công bạn trai của mình trên sóng truyền hình.

Hay sự kiện ngày 29/2 năm 2008, một website mai mối hôn nhân nổi tiếng ở Trung Quốc cũng tổ chức chương trình “bách hợp”. Chương trình mang tên “Bây giờ đến lượt chúng ta ngỏ lời” để truyền sức mạnh cho chị em hãy mạnh mẽ “vùng lên” giành lấy hạnh phúc.

Những điều này đã truyền cảm hứng cho nhiều người, khiến nhiều người trên thế giới biết đến ý nghĩa ngày 29/2 như một ngày đặc biệt để phái yếu bày tỏ yêu thương với nửa kia của mình.

Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ

Ý nghĩa ngày 29/2 trở nên đặc biệt đối với phái yếu khi được tự do tỏ tình

3.2. Ngày “tốn tiền” của nam giới

Ở phương Tây, ý nghĩa ngày 29/2 cũng mang theo một nỗi buồn nhẹ của phái mạnh khi được gọi là “ngày tốn tiền của nam giới”. Nếu người đàn ông không muốn nhận lời tỏ tình, cầu hôn của người ngụ nữ thì họ phải có một món quà hồi đáp.

Ở nước Anh có thể là 1 bảng Anh, hoặc tấm áo lụa. Món quà này như là một “lời từ chối dịu dàng”, được xem như một cách xin lỗi và xoa dịu nỗi buồn của người phụ nữ. Còn ở Đan Mạch, khi muốn từ chối lời cầu hôn của phái yếu thì phải tặng cho cô gái đó 12 đôi găng tay. Cũng như thế, ở Phần Lan người đàn ông sẽ tặng vải may váy để “an ủi” người phụ nữ.

3.3. Những đứa trẻ “nhuận”

Bốn năm mới có một ngày 29/2 cho nên xác suất một đứa trẻ sinh ra vào ngày này là 1/1.461. Ý nghĩa ngày 29/2 đặc biệt cho nên những đứa trẻ sinh vào 29/2 cũng rất đặc biệt. Họ sẽ được gọi là “leaper” hoặc là “leaping”.

Có một điều thiệt thòi cho người sinh vào ngày này, đó chính là 4 năm mới được tổ chức sinh nhật một lần. Vì thế, nhiều bố mẹ đã làm giấy khai sinh thành ngày 28/1 hoặc 1/3 và chọn một trong hai ngày này để tổ chức sinh nhật hàng năm cho các con.

3.4. Có một thành phố dành riêng cho “người nhuận” – leaper

Trên thế giới có 2 thành phố được xem là “thủ đô của người sinh năm nhuận”. Cả hai đều có tên là Anthony, nhưng ở hai nơi khác nhau của nước Mỹ, một ở bang Texas còn thành phố còn lại ở bang New Mexico.

Ở 2 thành phố này, tất cả người sinh năm nhuận sẽ được tổ chức những buổi tiệc sinh nhật rất cầu kỳ và lộng lẫy vào ngày 29/2. Ngoài ra, người ta còn xây dựng một câu lạc bộ tên là “Honor Society of Leap Year Babies” dành riêng cho những người có ngày sinh đặc biệt này.
Câu lạc bộ hiện đã có hơn 10.000 thành viên trên toàn thế giới với tiêu chí ứng tuyển và tham gia là chỉ cần có ngày sinh nhật 29/2 mà thôi.

3.5. 29/2 không phải là ngày hợp lệ

Tuy ý nghĩa ngày 29/2 được công nhận nhưng ngày này cũng đem lại khá nhiều khó khăn và phiền toái trong các thủ tục, hợp đồng, giấy tờ vì phải tới 4 năm mới có một lần. Điều này gây khó khăn cho hai bên khi ký kết hợp đồng, gây ra nhiều tranh cãi.

Hiện nay, đa số các công ty không xem ngày này là ngày hợp lệ. Đầu tiên phải kể đến nhiều người lao động cảm thấy khá bức xúc khi nhân viên nhận lương cố định theo tháng phải làm việc không công trong ngày 29/2.

Hay một ví dụ khác là đa số công ty bảo hiểm y tế, vào năm nhuận, sẽ chủ động yêu cầu khách hàng chọn ngày 28/2 hoặc 1/3 để làm hồ sơ, tránh làm ngày 29/2. Ngoài ra, nếu không may thụ án vào năm nhuận thì họ sẽ phải chịu thêm 1 ngày ở trại giam. Những điều này khiến nhiều người khá khó chịu, nhưng tất nhiên là cũng không có cách nào để thay đổi.

Tìm hiểu thêm: Sinh ngày 13/8 cung gì? Tại sao sinh 13/8 sự nghiệp thường trắc trở?

Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ
Ngày 29/2 gây ra một số tranh luận giữa người lao động và chủ doanh nghiệp

3.6. Có bao nhiêu người sinh ra vào ngày 29/2

Xác suất sinh vào ngày này tuy khá thấp, nhưng trên thế giới có khoảng 4,1 triệu người sinh vào ngày 29/2. Một số người nổi tiếng như Giáo hoàng Paul III (1468), nhà soạn nhạc Gioachino Rossini, nhà thơ John Byrom (1692) hay diễn giả Tony Robbins (1960) cũng sinh vào ngày 29/02.

3.7. Sự kiện Olympics, bệnh hiếm và đám cưới

Ít ai để ý, ngày 29/02 cũng gắn liền với thế vận hội mùa hè Olympic năm 2016, vì cuộc thi này cũng được lấy theo chu kỳ 4 năm/lần của năm nhuận.

Ý nghĩa ngày 29/2 còn đặc biệt cả trong y học. Bắt đầu từ năm 2018 người ta quyết định lấy ngày cuối cùng của tháng 2 làm kỷ niệm Bệnh hiếm thế giới. Cho đến nay, các nhóm bệnh nhân mắc bệnh hiếm đến từ nhiều nước khác nhau vẫn chọn ngày 29/2 hoặc 28/2 tụ hội lại và tổ chức các chiến dịch để nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Tại Hy Lạp, các cặp đôi thường tránh đám cưới vào năm nhuận vì họ quan niệm rằng đây là năm không may mắn

Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ

Ngày bệnh hiếm thế giới phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, có cả Việt Nam

4. Nên làm gì vào ngày 29/02 để lưu giữ kỉ niệm đáng nhớ?

Chúng ta đều thấy 4 năm mới xuất hiện một ngày và nó ý nghĩa ngày 29/2 càng trở nên đặc biệt nếu bạn xem đây là dịp để cùng nhau tạo ra những kỉ niệm, khoảnh khắc quan trọng, đáng nhớ trong cuộc đời. Do đó sẽ rất tuyệt nếu bạn tỏ tình, cầu hôn, hay tổ chức một đám cưới đáng nhớ với người mà bạn yêu thương đấy.

5. Xem ngày 29/2/2024 tốt xấu

Ý nghĩa ngày 29/2 chắc hẳn khiến nhiều bạn thích thú và muốn làm một số việc vào ngày này. Cùng xem xem đây là một ngày tốt hay xấu để làm mọi việc nha

  • Ngày dương: 29/2/2024

  • Ngày âm: ngày 20 (Quý Hợi), Tháng 1 (Bính Dần)

  • Theo Khổng Minh Lục Diệu: Đây là ngày Tốt vừa. Buổi sáng sẽ tốt hơn là buổi chiều nên chuyện quan trọng nên làm vào buổi sáng và làm càng sớm càng tốt. Niềm vui nhanh chóng, nếu làm các chuyện đại sự, thì sẽ thành công mau lẹ hơn.

  • Ngày: Tốc hỷ (Tốc Hỷ nghĩa là cùng bạn trùng phùng)

  • Gặp lại bạn bè hay gặp được người vừa ý, vợ chồng sánh đôi

  • Ngày này có tài có lộc

  • Ngày vui mừng, gặp nhiều chuyện thoả lòng vừa

  • Hướng xuất hành: muốn đón “Hỷ thần” thì chọn hướng Đông Nam, đi về hướng Chính Tây thì gặp ‘Tài Thần’. Hướng Đông Nam có gặp Hạc Thần (xấu) nên tránh đi hướng này.

  • Giờ tốt: Sửu (1:00-2:59) ; Thìn (7:00-8:59) ; Ngọ (11:00-12:59) ; Mùi (13:00-14:59) ; Tuất (19:00-20:59) ; Hợi (21:00-22:59)

  • Giờ xấu: Tí (23:00-0:59) ; Dần (3:00-4:59) ; Mão (5:00-6:59) ; Tỵ (9:00-10:59) ; Thân (15:00-16:59) ; Dậu (17:00-18:59)

Ý nghĩa ngày 29/2 – ngày cầu hôn đặc quyền của phụ nữ

>>>>>Xem thêm: Chọn hướng đặt bàn thờ tuổi Canh Tuất hợp phong thủy nghèo mấy cũng hóa giàu

Ngày 29/2 là một ngày tốt vừa

Xem thêm:

Ngày 19/6 Là Ngày Gì? Bất Ngờ Với Ý Nghĩa Ngày 19/6 Thiêng Liêng Ai Cũng Nên Biết

18/4 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày 18/4 Không Phải Ai Cũng Biết

Ý nghĩa ngày 29/2 rất đặc biệt và nếu nó gắn liền với sinh nhật hay một sự kiện đặc biệt nào đó như ngày cầu hôn, ngày tỏ tình,.. thì lại càng trở nên ý nghĩa. Vậy nên, nếu bạn có người thân hay bạn bè nào có liên quan đến ngày này thì đừng ngại chia sẻ và kể cho họ nghe về sự đặc biệt này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *