Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công

Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công

Quẻ số 34 còn được gọi với cái tên khác là Lôi Thiên Đại Tráng được nằm trong hệ thống 64 quẻ kinh dịch. Theo đó, người ứng quẻ này sẽ đón nhận mọi sự đều tốt đẹp, xuất hành cát lợi, bệnh tật tiêu tan, kinh doanh phát tài, buôn bán đắc lộc và hôn nhân viên mãn, hạnh phúc.

Bạn đang đọc: Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công

1. Tổng quan về quẻ số 34 – Lôi Thiên Đại Tráng

Quẻ số 34 là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khôn với các đặc trưng như: Có số cung Lạc Thư là 2, đại biểu phương Nam, ngũ hành Thổ, thời gian tương ứng với cuối hạ, sang thu. Cung này có số 5 và số 10 là hai số sinh thành của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Khôn. 2 can tương ứng là Kỷ – Mậu và 2 Chi tương ứng là Mùi – Thân.

Quẻ số 34 có ngoại quái là Chấn (sấm), nội quái là Càn (Trời). Hai biểu tượng này đại diện cho sức mạnh to lớn, vang dội nên được gọi.

Đại tráng có nghĩa là lực dương đặc biệt đang mạnh mẽ, sung thịnh, hùng mạnh, cường tráng và oai nghiêm. 4 hào dương dưới đang đi lên, khiến 2 hào âm trên cùng phải tự động rút lui.

Sấm trời xuất hiện ở đâu, thì ở đó không khí trong sạch, quang đãng, đó là điềm tốt lành, là cơ hội tốt để hành động, chỉ cần có kế hoạch tốt, dốc tâm làm thì thành công. Tuy nhiên, sấm trời là hành động của đạo Trời, cần phải biết chừng mực, biết chính đạo, không làm trái pháp luật thì có lợi. Còn nếu như bản thân hành động như một kẻ tiểu nhân, không hợp chính đạo thì sẽ bị trừng phạt, lúc đó cầu thành công và lợi lộc cũng vô ích.

Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công

Quẻ số 34 còn được gọi với cái tên khác là Lôi Thiên Đại Tráng

Bên cạnh đó, quẻ số 34 – Đại Tráng còn chỉ sự hùng mạnh, có tính mạnh mẽ, nên hành động dễ mang tính bộc phát, không tính đường dài mà thích “đánh nhanh thắng nhanh”. Như vậy rất dễ thắng chuyển thành suy, vận thế đi xuống. Điều bạn cần làm là phải biết khiêm tốn bởi kiêu căng ngạo nghễ sẽ mang đến hệ quả cho bản thân mình.

Trong đoán quẻ thì quẻ số 34 có nghĩa rằng giàu sang và thịnh vượng đang ở ngay đây. Nhưng sự thái quá hay thái độ cứng nhắc, ngoan cố trong bất kỳ công việc nào cũng đều sẽ mang đến thất bại.

Tóm lại, quẻ Đại Tráng thiên có điềm “vận khí sắp lên”, chỉ thời vận thịnh vượng nhưng không được bền, hậu vận không tốt, lúc đầu thuận lợi nhưng về sau không đạt được như mong muốn.

2. Luận giải chi tiết về quẻ số 34

Việc luận giải chi tiết quẻ số 34 khá phức tạp. Để có được kết quả của quẻ số như ngày hôm nay là kết quả của quá trình các dịch sư dày công nghiên cứu, tìm hiểu. Khám phá được chi tiết quẻ số này sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt trong cuộc sống và kinh doanh.

2.1. Thoán từ

Hình thái quẻ 34 có 4 dương (vạch liền) ở dưới và 2 âm (vạch đứt) ở trên. Tượng Dương đang hồi cường thịnh, mà Dương là Đại, Âm là Tiểu cho nên mới gọi là quẻ Đại Tráng cho nên Thoán truyện đã đề cập Đại Tráng là chính đại.

Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công

Quẻ số 34 có 4 dương ở dưới và 2 âm ở trên

Đại tráng bàn về uy dũng, nhưng lại đề cao uy dũng về tinh thần, về đạo nghĩa nhân đức. Uy dũng nhưng minh chính, uy dũng nhưng vẫn biết tri cơ hành sự, hoạt động luôn theo quy định, phương pháp.

2.2. Đại Tượng truyện

Đại Tượng truyện viết: “Lôi tại thiên thượng. Đại Tráng. Quân tử dĩ phi lễ phất lý”.

Điều này có nghĩa, sấm động trên trời tạo ra tiếng vang lớn, rung động cả thiên nhiên trần thế. Cho nên tượng truyện tiếp tục bàn về người quân tử muốn có sức mạnh tinh thần cần phải theo đúng định luật của Trời đất. Tức là tập trung thời mạnh, phá tan thời yếu. Người quân tử đừng để cho tâm lực bị tàn phá trước những cám dỗ của dục vọng, của ngoại cảnh, thời Đại Tráng mới trở nên mạnh được.

Xem thêm: Quẻ Số 29 Là Hung Hay Cát? Cẩn Thận Kẻo Của Mất Người, Đi Chẳng Thấy Về

3. Giải mã quẻ số 34 theo 6 hào quẻ

Trong hệ thống 64 quẻ của kinh dịch, mỗi quẻ đều có 6 hào. Dưới đây là chi tiết 6 hào của quẻ số 34 bạn có thể tham khảo:

 • Sơ Cửu: Ở hạ vị, nên biết vị trí mình ở đâu để có hướng hành động, địa vị thấp mà hăng lên là không tốt. Ý nói những người chỉ nói giỏi mà không làm, không làm gì thiết thực, sẽ bị vạ miệng.

 • Cửu Nhị: Dương hào cư âm vị, biết tráng mà không quá chừng, rất tốt. Hào 2 cho biết đang ở tình thế tuy không tốt lắm, nhưng có thuận lợi cho công việc, cần tỉnh táo sáng suốt ứng xử thì mọi việc sẽ tốt lành.

 • Cửu Tam: Ở vào vị dương (lẻ) trong quẻ Đại tráng, lại ở cuối nội quái Càn, thế là cực kì hung mạnh, dù giữ được chính đáng cũng nguy. Hào này ý nói thời cơ chưa đến, còn khó khăn đừng nên cố gắng cưỡng ép làm gì vì cuối cùng không đi đến đâu cả.

 • Cửu Tứ: Hào này dương cương, qua khỏi nội quái là Càn, mà lên ngoại quái là Chấn, là tráng thịnh đến cực điểm, đứng đầu các hào dương, bên trên là các hào âm bắt đầu suy thì đến hào 4 đã mở, không còn bị khốn nữa, có thể dắt 3 hào dương tiến lên dễ dàng. Cho biết đã đến lúc hành động vì thời cơ thuận lợi, nếu giữ điều chính thì tốt, khỏi ân hận.

 • Lục Ngũ: Hào 5 âm, ở vị trí chí tôn, bị quần dương ở dưới tiến lên mạnh, Ngũ không địch nổi. Nhưng Ngũ nhu thuận, nên may ra không việc gì, phải vui vẻ dễ dãi thì họ mới hết hung hăng. Hào này cho biết điều kiện hành động chưa có, hãy chờ đợi và tu chí, rèn luyện. Mọi việc không nên tiến hành vào mùa Đông, chờ đến mùa Xuân hãy thực hiện.

 • Thượng lục: Hào trên cùng quẻ Đại tráng là hết thời lớn mạnh, mà cũng ở trên cùng ngoại quái Chấn, là rất ham động mà bất lực (âm nhu). Hào 6 cho biết lúc này tiến và lui đều không được và bất lợi. Tốt nhất chịu đựng khó nhọc thì mọi việc sẽ qua.

Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công

Nếu khéo léo xử lý thì công việc sẽ thuận lợi, mọi sự tốt lành

4. Dự báo quẻ số 34 theo từng hào động

Mỗi Hào động sẽ cho biết những điều xảy ra với cuộc sống để từ đó chúng ta biết được nên và không nên làm gì. Cụ thể:

4.1. Hào 1 động

Hào này động thì bản thân phải biết vị trí của mình ở đâu thì mới có lợi. Mọi việc hiện tại đều dở dang. Có thể, qua mùa Đông mới có điều kiện thuận lợi.

Kinh doanh không tốt bởi tài vận chưa có, càng mạo hiểm càng thất bại. Công việc buôn bán cũng nên thận trọng trong mọi việc.

4.2. Hào 2 động

Tình thế tuy không tốt, nhưng luôn có những thuận lợi, nếu tỉnh táo thì mọi việc sẽ tốt lành. Hào 2 động còn cho biết, ai đang là cấp dưới thì được sự tín nhiệm của cấp trên. Song phải chân thực và thể hiện mình có khả năng thì có tiến nữa. Bắt đầu từ mùa hạ mới có thời gian thuận lợi, từ đó về sau mối thịnh.

Ngoài ra, người ứng quẻ cũng có thể kinh doanh vì tài vận khá vượng nên đi theo con đường chân chính, việc buôn bán gặp nhiều thuận lợi.

4.3. Hào 3 động

Người khôn thì nên ở ẩn. Người hung hăng, chống đối sẽ không kết quả gì. Thời cơ chưa đến, còn đầy khó khăn đừng nên cố gắng cưỡng ép vì kết quả không đi đến đâu cả.

4.4. Hào 4 động

Hào này động tức là đã đến lúc hành động vì thời cơ thuận lợi, cần thực hiện đến cùng mục tiêu đề ra. Mặc dù công việc làm được chưa trọn vẹn nhưng không vì thế mà nhụt chí. Là người hợp với tháng Tỵ (tháng 4), năm Tỵ và người tuổi Tỵ cùng tham gia thì thành công.

4.5. Hào 5 động

Phải nhu hòa mà ứng xử thì mới vượt qua khó khăn, cần khoan dung thì việc mới lành. Điều kiện hành động chưa có, hãy chờ đợi và tu chí, rèn luyện. Mọi việc không nên tiến hành vào mùa Đông, chờ đến mùa Xuân hãy thực hiện.

Tài vận có gặp khó khăn, nhưng kiên trì vẫn có tiền của. Buôn bán có nảy sinh sai lầm nhỏ nhưng cũng thu được lợi nhuận.

4.6. Hào 6 động

Thời điểm này tiến và lui đều không được và bất lợi. Tốt nhất chịu đựng khó nhọc thì mọi việc sẽ qua, về sau sẽ tốt đẹp trở lại.

Tìm hiểu thêm: Ngày 20/12 cung gì? Khám phá bí mật mà ngay cả cung hoàng đạo này cũng chưa biết

Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công
Chấp nhận đối mặt qua giai đoạn khó khăn để hướng tới những điều tốt đẹp hơn

5. Quẻ số 34 – Lôi Thiên Đại Tráng là quẻ Hung hay Cát?

Đại Tráng là quẻ dương thịnh, âm suy, lẽ ra phải là quẻ Tốt, nhưng cả 6 hào, không có hào nào thật tốt. Các hào này chỉ tốt với điều kiện là giữ đạo chính của quân tử; cổ nhân khuyên muốn gặp vận hội tốt thì phải coi chừng hoạ nấp ở đâu đó, nên đề phòng.

Đại tráng thì là khí Dương mạnh thịnh. Nó là quẻ Chấn trên Kiền dưới, Kiền cứng mà Chấn động, lấy đức cứng mà động là nghĩa lớn mạnh, tài sản sung thịnh, công việc làm ăn phát đạt. Nhưng trong công việc hoặc cuộc sống, sự thiếu thân thiện hay thiếu lòng chân thành sẽ dẫn đến xung đột và những hành động lo lắng, bốc đồng sẽ gây tổn thất hoặc thất bại. Phải có sự khiêm tốn và cẩn trọng trong xử sự với người khác thì mới mang lại điều tốt.

Xem thêm: Soi Ý Nghĩa Quẻ Số 27: Những Nguyên Tắc Vàng Nhất Định Phải Lưu Tâm

6. Ý nghĩa của quẻ số 34

Quẻ Đại Tráng là quẻ mang điềm tốt, chiêm nghiệm về thời kỳ thịnh vượng nên nếu biết áp dụng thì vô cùng có lợi. Dụng quẻ Đại Tráng giúp cho công danh sự nghiệp thăng tiến, kích tài kích lộc, kinh doanh buôn bán suôn sẻ, mở rộng lớn mạnh. Trong tình yêu hôn nhân có sự san sẻ với nhau, chăm sóc, vun vén sẽ có hạnh phúc, đạt được ước vọng.

Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công

Ứng quẻ Đại Tráng dự báo công danh sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng

Nếu lập quẻ dịch ra quẻ 34 thì bên cạnh vận Cát mà quẻ mang lại, bản thân người gieo quẻ cần phải thận trọng trong mọi hành động và lời nói. Hăng hái với công việc nhưng không được hấp tấp, vội vàng. Đặc biệt là nên theo quan điểm chính nghĩa mới đạt được kết quả cuối cùng tốt đẹp và lâu dài.

7. Dự đoán quẻ 34 trong cuộc sống và kinh doanh

Nếu rút được quẻ 34, bạn có thể tham khảo những dự đoán dưới đây:

 • Ước muốn: Thành công nhưng không nên tự mãn

 • Hôn nhân: Có thể thành công; một cuộc hôn nhân tâm đầu ý hợp sẽ là hạnh phúc và đầy may mắn. Thế nhưng, vợ chồng phải biết thương yêu nhau và tương kính nhau.

 • Tình yêu: Sự thúc ép quá căng thẳng sẽ dẫn đến thất bại. Hãy lùi một bước và cư xử hợp lý với phía bên kia. Hãy đối xử với ý trung nhân bằng sự quan tâm mỗi ngày và bạn sẽ đạt được hạnh phúc.

 • Gia đạo: Hạnh phúc và thịnh vượng. Kiêu căng, ngạo mạn sẽ dẫn đến bất hòa trong gia đình và thậm chí phá sản.

 • Con cái: Con cái có thể bướng bỉnh, cứng đầu. Điều này có thể dẫn đến bất hòa trong gia đình.

 • Kinh doanh: Đang trải qua giai đoạn thuận lợi. Có sự thăng tiến. Đừng quá lợi dụng ảnh hưởng của bạn. Mọi cái đều tốt cho bạn và với người khác với điều kiện bạn phải tỏ ra mạnh dạn và có trách nhiệm.

 • Tuổi thọ: Khỏe mạnh tự nhiên, sẽ sống thọ. Tuy nhiên, phải biết chăm sóc cơ thể của mình.

 • Bệnh tật: Trước đây thì khỏe mạnh nhưng sau đó dễ mắc bệnh viêm phổi ác tính hay các bệnh về não.

 • Tìm người: Đang ở xa. Rất khó tìm ra những nơi thường lui tới của người này.

 • Vật bị mất: Có thể tìm được, nên tìm ở hướng đông bắc, ở chỗ cao.

 • Du lịch: Có thể đi, nhưng đi đường nhớ cẩn thận.

 • Thế vận: hiện đang phát triển, song vì đó mà mở rộng quy mô thì sẽ thất bại.

 • Tài lộc: Hữu danh vô thực.

 • Nghề nghiệp: Không nên chuyển nghề.

Tra cứu ý nghĩa quẻ số 34: Cơ hội tốt để hành động, dốc tâm làm ắt thành công

>>>>>Xem thêm: Tính ngay tuổi Quý Tỵ kết hôn năm nào để hạnh phúc gia đình trọn vẹn?

Những người dụng quẻ 34 sẽ sống thọ, sống vui vẻ, an hưởng tuổi già

Những dự toán trên đây là tốt với điều kiện giữ sự ngay thẳng bởi dụng quẻ 34 sẽ chỉ có giá trị cho người thành thật, biết chế ngự bản năng.

8. Người rút được quẻ số 34 nên làm gì trong năm 2024 để mọi sự đều thành công?

Khi bản thân mất phương hướng không tìm được lối đi, khi đứng trước những quyết định quan trọng của cuộc đời, khi dốc hết vốn liếng tài sản để đầu tư, khi muốn tìm một điểm tựa tinh thần… con người ta sẽ nghĩ đến việc xin quẻ. Nếu may mắn rút được quẻ tốt giúp ta vững vàng hơn, táo bạo hơn.

Chẳng may ứng quẻ xấu, ta cũng biết được điều gì nên và không nên làm để có những quyết định đúng đắn nhất.

Một vài lời khuyên cho bạn nếu rút được quẻ 34:

 • Chớ vội ăn mừng thành công: Như đã nói phía trên, quẻ 34 là quẻ Cát nhưng về sau lại suy dần. Có thể bạn đã chạm đến thành công nhưng chặng đường phía sau sẽ còn nhiều khó khăn.

 • Biết tự lượng sức mình: Cần biết mình đang ở đâu, mình có thể làm gì để định ra mục tiêu, kế hoạch cho bản thân.

 • Xem xét thấu đáo vấn đề: Trước khi hành động gì cần suy nghĩ kỹ, cân nhắc, xem xét mọi khía cạnh tránh gặp phải những rủi ro, bất trắc.

 • Không đầu tư quy mô lớn: Dụng quẻ số 34 thì chỉ nên tiếp tục với những công việc hiện tại, đầu tư lớn sẽ không thu về lợi nhuận.

 • Luôn luôn lắng nghe: Biết lắng nghe và tiếp thu, học hỏi ở người khác, chớ tự cao, tự mãn coi mình là trung tâm của vũ trụ.

 • Lấy dĩ hòa vi quý làm mục tiêu: Đối đầu với kẻ hung ác nhưng nếu rút được quẻ 34 thì bản thân phải vui vẻ làm hòa để làm dịu kẻ ác.

Luận bàn về những thông tin chi tiết về quẻ số 34 – Lôi Thiên Đại Tráng và các ứng dụng của quẻ trong cuộc sống, kinh doanh sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn nhất. Tuy nhiên, bạn cũng tuyệt đối không được chủ quan trước bất kể tình huống nào để tránh bị chơi xấu và nhận lại kết quả đáng buồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *