Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới

Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới

Giới trẻ ngày nay chắc hẳn ít người biết tôn nhang bản mệnh là gì. Tuy nhiên, văn hóa thờ cúng bát hương bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ lại rất quen thuộc đối với một số bộ phận người dân Việt Nam. Nghi lễ này giúp cho gia chủ tìm thấy sự gia ân, che chở độ trì cho cuộc sống được bình yên và may mắn.

Bạn đang đọc: Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới

1. Tôn nhang bản mệnh là gì?

Để biết tôn nhang bản mệnh là gì thì chúng ta cần tìm hiểu những điều bí ẩn xoay quanh nghi lễ này. Tôn nhang bản mệnh hay bát hương bản mệnh là nghi lễ gia nhập của đệ tử của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ.

Khi tôn nhang bản mệnh, bạn phải thành tâm gửi thân mệnh của mình tại nơi Tiên Thánh. Niềm hy vọng của các đệ tử là nương nhờ sự che chở độ trì của Tiên Thánh cho cuộc sống được bình yên, may mắn và tài lộc vượng tiến.

Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới

Tôn nhang bản mệnh là nghi lễ gia nhập của đệ tử của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ​

Xem thêm: [Giải Đáp] Cúng Ngày Rằm Là Ngày 14 Hay 15? Ngày Rằm Có Ý Nghĩa Gì?

2. Lập tôn nhang bản mệnh áp dụng cho những đối tượng nào?

Biết được tôn nhang bản mệnh là gì thì điều quan trong tiếp theo ta cần phải biết được là nghi lễ này áp dụng cho những đối tượng nào. Sau khi chuộc khoán những đứa trẻ đã được bán ở cửa Mẫu, nếu có căn duyên với nhà Thánh thì hầu hết đều sẽ thực hiện tôn nhang bản mệnh. Không chỉ thế, bất cứ ai thành tâm theo tín ngưỡng này đều có thể đến đền, phủ xin tôn nhang phụng sự Tiên Thánh.

Đặc biệt, những người có căn đồng số lính trước khi tiến lễ Tứ phủ, tiến căn, trình đồng thì nên xin tôn nhang phụng sự trước. Nếu nhà Thánh tiếp tục báo sát thì mới được thực hiện các lễ tiếp theo. Nếu rơi vào trường hợp nặng căn, chưa tôn nhang nhưng cấp thiết phải tiến căn, trình đồng mở phủ thì họ có thể đồng thời thực hiện nghi lễ tôn nhang trong ngày lễ đó.

Có rất nhiều tín chủ quy y Phật pháp nhưng đồng thời cũng tôn nhang Tiên Thánh tại đền. Điều này không ảnh hưởng tới nghi lễ tín ngưỡng bởi miễn sao thành tâm là được. Do vậy, ta phải hiểu được tôn nhang bản mệnh là gì thì mới biết mình có thuộc đối tượng được làm nghi lễ này không.

Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới

Đối tượng cụ thể cần phải tôn nhang bản mệnh rất đa dạng

3. Một số lưu ý khi lập tôn nhang bản mệnh mà ai cũng nên biết

Khi biết được tổng quan tôn nhang bản mệnh là gì thì chúng ta cũng cần lưu tâm tới một số vấn đề quan trọng như sau:

3.1. Chuẩn bị đầy đủ cho nghi lễ tôn nhang bản mệnh

Để nghi lễ này được diễn ra suôn sẻ, tín chủ cần phải chuẩn bị lễ vật cúng Thánh bao gồm:

  • Lễ lục cúng gồm hương, đăng, hoa, trà, quả, thực tùy tâm theo điều kiện. Lễ mặn gồm gà hay miếng thịt lợn luộc, đĩa xôi và rượu.

  • Lễ cúng hạ ban gồm 7 quả trứng gà hay trứng vịt sống, gạo, muối và rượu. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm miếng thịt lợn sống với 5 miếng nhỏ.

  • Vàng mã gồm nghìn vàng Tứ phủ hoặc nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ Phủ 24 đôi (12 đôi to và 12 đôi nhỏ với 4 màu) mấy đinh vàng lá,… Bạn nên tra bản mệnh lục thập hoa giáp in tên hiệu Thánh bản mệnh và tiến lễ kim ngân hài hán, vàng mã cùng đồ vật tùy tuổi của tín chủ.

Tìm hiểu thêm: Tử vi tuổi Ất Mùi 1955 năm 2024 nam mạng, nữ mạng: Cẩn trọng sức khỏe

Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới
Lễ vật cần được chuẩn bị đầy đủ trước khi diễn ra nghi lễ tôn nhang bản mệnh

Xem thêm: Ngày Giỗ Còn Gọi Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Giỗ Trong Truyền Thống Việt Nam

3.2. Quy trình tiến hành nghi lễ Tôn nhang bản mệnh chi tiết

Khi thực hiện nghi lễ này, tín chủ sẽ ngồi ở giữa sập hành lễ. Sau đó, tín chủ được trùm khăn phủ diện đỏ trên đội tráp hay mâm có một số lễ vật cụ thể như: bát nhanh, sớ xin tôn nhang, vàng lá, đôi nến đặt hai bên bát nhang, hoa tươi, quả cau và lá trầu.

Tiếp đó, đồng thầy đại tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh cho tín chủ nghe. Tín chủ sẽ đọc tên tuổi, địa chỉ cùng các điều cầu mong cát khánh. Đồng thời, tín chủ cũng kêu cầu Phật thánh gia hộ. Sau khi khấn đài được nhất âm nhất dương mới xin hạ bát nhang xuống và để yên vị tại đền, phủ.

Khi đã yên vị bát nhang thì xin phép hóa kim ngân vàng mã, hài hán và giấy sớ. Sau khoảng ba ngày cần đến đền thành tâm lễ tạ Tiên Thánh. Lúc này, tín chủ đã chính thức trở thành con nhang, đệ tử của Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Sau này, một năm bốn tiết (thượng nguyên, tất niên, nhập hạ, tán hạ) hay một tháng đôi tuần (ngày rằm, mùng một), đệ tử sẽ thành tâm đến tạ ơn Tiên Thánh. Nếu có điều kiện thì tín chủ nên tham gia các dịp hành hương lễ Thánh và các hoạt động từ thiện của bản hội nơi chốn tổ. Điều này nhằm giúp tăng tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đệ tử.

Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới

Nghi lễ tôn nhang bản mệnh cần phải được thực hiện theo quy trình cụ thể

4. Thời điểm thích hợp để thực hiện tôn nhang bản mệnh?

Có rất nhiều người tò mò thời điểm thích hợp để thực hiện tôn nhang bản mệnh là gì. Thời gian phù hợp để thực hiện cho nghi lễ này thường là mùa xuân, mùa thu trước khi lập đông. Bạn không thực hiện tôn nhang vào dịp tháng bảy vì là tháng ngâu buồn tẻ và không vượng khí cho tín chủ.

5. Địa điểm phù hợp để tôn nhang bản mệnh?

Nghi lễ thiêng liêng này được thực hiện tại các đền, phủ, điện và đài thờ Tứ phủ. Nó tuyệt đối không được thực hiện ở nơi thờ Tam Bảo, chư Phật, đình, miếu thờ Thành Hoàng hay các vị nhân thần không có trong Tứ phủ.

Thủ nhang, đồng trưởng của đền, điện hay đồng thầy nơi khác sẽ hướng dẫn và giúp đỡ các tín chủ tôn nhang bản mệnh. Biết được tôn nhang bản mệnh là gì cũng cần biết địa điểm phù hợp để thực hiện nghi lễ này.

Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới

>>>>>Xem thêm: Tháo giường có kiêng không? Đừng chớ dại bỏ qua điều này kẻo hối không kịp

Thủ nhang, đồng trưởng hay đồng thầy sẽ cho bạn biết địa điểm để tôn nhang bản mệnh phù hợp là gì

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ đã lý giải cụ thể tôn nhang bản mệnh là gì. Khi hiểu được bản chất của nghi lễ này, bạn sẽ thấy được sự phong phú trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Tín ngưỡng đầy thiêng liêng này rất cần được bảo vệ, kế thừa và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *