Tiết Xuân phân – thời gian làm việc trọng đại gì cũng thuận lợi

Tiết Xuân phân – thời gian làm việc trọng đại gì cũng thuận lợi

Tiết Xuân phân là một trong những thời điểm có nhiều năng lượng tích cực, mang đến những cơ hội thuận lợi cho đời sống và tinh thần của con người. Vào thời gian này, cây cối và vạn vật đều sinh sôi nảy nở, phát triển mạnh mẽ, rực rỡ. Khi thực hiện việc trong đại vào tiết Xuân phân, con người sẽ được trời đất ủng hộ, ban phước lành.

Bạn đang đọc: Tiết Xuân phân – thời gian làm việc trọng đại gì cũng thuận lợi

1. Tiết Xuân phân là gì?

Theo quan điểm phương Tây, tiết Xuân phân đánh dấu ngày đầu tiên xuất hiện mùa xuân ở bán cầu Bắc và mùa thu ở bán cầu Nam. Trong khi đó, người phương Đông cho rằng ngày này xảy ra vào giữa mùa xuân, tại xích đạo, khi thời gian ban ngày và ban đêm giống nhau. Tiết Xuân phân là một trong 24 tiết khí theo lịch Trung Quốc cổ đại, là thời điểm cân bằng âm và dương, nhiệt đới và cận đới.

Tiết Xuân phân – thời gian làm việc trọng đại gì cũng thuận lợi

Xuân phân là tiết khí đẹp nhất trong 24 tiết khí của một năm

2. Ngày nào trong năm ứng với Xuân phân?

Thời điểm tương ứng với tiết Xuân phân giữa các năm thường và các năm nhuận nên có sự chênh lệch. Theo phương Tây, ngày này thường rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 3, cụ thể là 5:49 sáng ở năm thường và 17:26 sáng đối với năm nhuận.

Đối với người phương Đông, thời gian bắt đầu Xuân phân là 20, 21 tháng 3. Tuy nhiên, lịch Gregory cho thấy tiết khí này xảy ra vào ngày 4 và 5 tháng 4, tương ứng với tiết Thanh Minh của người Đông Nam Á.

Xem thêm: Hái lộc đầu năm là gì? Hái lộc Xuân khi nào và ra sao để may mắn tài lộc cả năm?

3. Ý nghĩa của Xuân phân

Tiết Xuân phân là thời điểm mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con người, động vật, cây cối cũng như mọi sự sống trên trái đất. Đây cũng là thời gian có khí hậu thuận lợi cho sự phát triển cũng như thực hiện các việc trọng đại.

3.1. Đối với con người

Vào tiết Xuân phân, con người được phát triển mạnh mẽ cả về cơ thể lẫn tinh thần. Những người ở Bắc bán cầu được sinh sống, hoạt động trong khí hậu ấm áp nên luôn có nguồn năng lượng hứng khởi, tràn đầy sức sống. Trong khi đó, thời tiết ở Nam bán cầu nóng nực hơn, là thời điểm thuận lợi để người sống ở đây hoạt động thể thao, nghỉ dưỡng, du lịch.

Tiết Xuân phân – thời gian làm việc trọng đại gì cũng thuận lợi

Vào tiết Xuân phân, con người thường mang nhiều năng lượng tích cực, tinh thần thoải mái, dễ chịu

Trong tiết Xuân phân, con người thường có những mục tiêu mới để phát triển cũng như tập trung năng lượng để phát huy hết mọi sức mạnh, kiến thức và kinh nghiệm của mình. Đây cũng là thời điểm cân bằng âm dương, tốt nhất trong 24 tiết khí nên rất thích hợp để thực hiện chuyện đại sự như cưới hỏi, làm nhà, du lịch,…

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm tốt để sinh con. Theo khoa học, các em bé mới sinh sẽ được bảo vệ nhờ thừa hưởng cơ chế miễn dịch của người mẹ trong 3 đến 6 tháng đầu đời. Ngoài ra, thời tiết của mùa hè và mùa thu cũng sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn. Chính vì vậy, tiết Xuân phân rất thích hợp để các em bé chào đời.

3.2. Đối với thực vật

Mùa xuân mang theo những cơn mưa phùn nhẹ với tiết trời ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vạn vật, cây cối đâm chồi nảy lộc. Hoa nở rực rỡ, cây xanh mướt càng làm cho tiết Xuân phân thêm sống động, dễ chịu đối với vạn vật.

Đất đai trong thời gian này không còn khô cằn và thiếu dinh dưỡng, cây trồng trở nên tươi tốt hơn. Bên cạnh đó, con người cũng dễ dàng phòng hộ và bảo vệ rừng để hạn chế, ngăn chặn thiên tai, lũ lụt trước khi mùa hè tới.

Tìm hiểu thêm: Sinh 29/5 cung gì? Thuộc cung này tới đâu cũng mang lại vui vẻ hạnh phúc

Tiết Xuân phân – thời gian làm việc trọng đại gì cũng thuận lợi
Tiết Xuân phân có khí hậu thuận lợi để cây cối phát triển, hoa cỏ nở rộ

3.3. Đối với động vật

Tiết Xuân phân không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với con người và thực vật mà còn tác động tích cực tới động vật, đặc biệt là loài có vú. Đây là mùa sinh sản của chúng nhờ điều kiện khí hậu lý tưởng, giúp các con vật nuôi dưỡng con non trong môi trường thuận lợi nhất.

4. Đặc điểm của ngày Xuân phân

Tiết Xuân phân là một trong 24 tiết khí tốt nhất của một năm. Vào thời gian này, mặt trời nằm trên trục 0 độ, chiếu thẳng xuống xích đạo khiến cho thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau. Sau ngày Xuân phân, trục quay của trái đất nghiêng 23 độ 4, nhận nhiều ánh sáng của mặt trời hơn khiến ngày dài hơn đêm.

Khi tiết Xuân phân đến, khí hậu lạnh giá của mùa đông gần như tan biến hoàn toàn. Thời tiết ấm áp hơn, ánh nắng ngập tràn, không khí trở nên ẩm ướt hơn với sự xuất hiện của những cơn mưa phùn. Việc này tạo điều kiện thuận lợi để cây cối và động vật phát triển mạnh mẽ cũng như nông dân bắt đầu mùa vụ mới.

Tiết Xuân phân – thời gian làm việc trọng đại gì cũng thuận lợi

Vào tiết Xuân phân, mặt trời chiếu thẳng xuống xích đạo, khiến thời gian của ngày và đêm cân bằng nhau

5. Nên làm gì trong ngày xuân phân?

Trong văn hóa của người Việt, tiết Xuân phân không phải là ngày đặc biệt nhưng đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đây là thời điểm lý tưởng để tổ chức nhiều lễ hội năm mới. Những người theo đạo Kitô giáo có lễ Phục sinh vào ngày trăng tròn đầu tiên sau tiết Xuân Phân. Trong khi đó, người Nhật Bản chọn dịp này để quây quần cùng gia đình, họp mặt bạn bè và ngắm nhìn hoa anh đào nở rộ.

Tuy khí hậu trong tiết Xuân phân ấm áp hơn, con người không cần mặc áo khoác khi ra ngoài nhưng đây là thời điểm chuyển giao giữa thời tiết lạnh và nóng nên trẻ em, người già cần đề phòng các bệnh về hô hấp, tai mũi họng.

Ngoài ra, những tỉnh miền Bắc của nước ta thường xảy ra hiện tượng nồm ẩm trong thời gian này nên các gia đình cần chuẩn bị máy hút ẩm, máy giặt sấy quần áo, đèn xông tinh dầu… để giữ không gian sống khô ráo, sạch sẽ, hạn chế nấm mốc, vi khuẩn.

Tiết Xuân phân – thời gian làm việc trọng đại gì cũng thuận lợi

>>>>>Xem thêm: Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

Sau tiết Xuân phân, các tỉnh miền Bắc nước ta xuất hiện tình trạng nồm ẩm

6. Tiết Xuân phân tại các quốc gia trên thế giới diễn ra như thế nào?

Tiết Xuân phân không chỉ đơn thuần là thời gian thiên nhiên thay đổi mà còn ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động của con người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, họ cũng thường tổ chức các ngày hội ý nghĩa trong thời gian này, có thể kể đến như:

  • Ngày Quốc tế Hạnh phúc vào 20/3

  • Ngày Trái đất 21/3

  • Lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan từ ngày 13 – 15/4

  • Lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản vào mùa xuân

  • Lễ hội Zurich ở Thụy Sĩ từ 5 – 8/4

  • Tại Việt Nam, tiết Xuân phân diễn ra trước tiết Thanh Minh, là thời gian các thành viên trong gia đình cùng nhau tảo mộ, đi chùa cầu bình an, tài lộc.

Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết – lễ hội lớn nhất năm của người Việt

Tiết Xuân phân là thời gian đẹp nhất trong số 24 tiết khí của năm. Đây là thời điểm có khí hậu ấm áp, thuận lợi để vạn vật sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, con người lúc này có tinh thần thoải mái, dễ chịu, nhiều năng lượng và sức khỏe để thực hiện các việc trọng đại. Chính vì vậy, nếu làm việc lớn vào tiết Xuân phân, bạn sẽ dễ dàng có kết quả thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *