Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 để không bị thần linh quở trách?

Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 để không bị thần linh quở trách?

Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 để thu hút vận tài? Rút chân nhang (bao sái bàn thờ) được xem là công việc quan trọng với những gia đình Việt vào những ngày giáp Tết. Nghi lễ này được coi là nghi thức bày tỏ lòng thành với tổ tiên, cầu mong xóa bỏ những điều không may của năm cũ, đón năm mới bình an, may mắn và hạnh phúc.

Bạn đang đọc: Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 để không bị thần linh quở trách?

1. Tại sao cần rút chân nhang vào cuối năm?

Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 cực kỳ quan trọng đối với việc thờ cúng và vận mệnh của cả gia đình. Tại sao nghi thức này lại quan trọng như vậy? Hàng năm, mỗi khi Tết đến xuân về, các gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị dọn dẹp, làm sạch bàn thờ, tỉa nhang, lau dọn bát hương sạch sẽ và chuẩn bị lễ cúng dâng lên bàn thờ. Điều này thể hiện sự biết ơn, kính trọng ông bà tổ tiên và chư vị thần linh. Thực hiện nghi lễ này cũng là cách loại trừ những xui xẻo và vận hạn của năm cũ, chào đón năm mới với sự bình an, hòa thuận cho gia đình.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào mặt thực tế, việc thắp hương mà bát hương đã đầy quá có thể gây ra nguy cơ cháy nổ. Chân nhang không thể rơi tự nhiên vào bát hương, làm mất đi sự linh ứng khi thắp hương cầu khẩn. Do đó, việc duy trì sạch sẽ bát hương và tỉa chân nhang trở thành một nhiệm vụ không thể thiếu của mỗi gia dình.

Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 để không bị thần linh quở trách?

Rút chân nhang cuối năm là nhiệm vụ không thể thiếu của mỗi gia đình

2. Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 là tốt nhất?

Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 được xem là tốt nhất và nên rút vào khung giờ nào? Theo các chuyên gia phong thủy, việc chuẩn bị bàn thờ và tỉa chân nhang đòi hỏi sự chính xác và theo đúng thứ tự thời gian. Thông thường, bạn có thể thực hiện vào các ngày từ 12 đến 14 tháng Chạp, trước khi đến ngày rằm. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng cũng có thể xem xét ngày từ 19 đến 22 tháng Chạp, trước lễ cúng ông Công ông Táo.

Dưới đây là danh sách các ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo, các bạn có thể tham khảo và chọn một trong những ngày này để tiến hành việc tỉa chân nhang:

 • Thứ Tư, ngày 13 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức ngày 4/1/2023 Dương Lịch): Các giờ hoàng đạo trong ngày này bao gồm giờ Dần (3h-5h), giờ Thìn (7h-9h), giờ Tỵ (9h-11h); giờ Thân (15h-17h); giờ Dậu (17h-19h), và giờ Hợi (21h-23h).
 • Thứ Năm, ngày 14 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức ngày 5/1/2023 Dương Lịch): Các giờ hoàng đạo của ngày này là giờ Sửu (1h-3h); giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h); giờ Tuất (19h-21h), giờ Mùi (13h-15h); và giờ Hợi (21h-23h).
 • Thứ Tư, ngày 20 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức ngày 11/1/2023 Dương Lịch): Các giờ hoàng đạo trong ngày này gồm giờ Sửu (1h-3h); giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h); giờ Hợi (21h-23h) và giờ Mùi (13h-15h) hoặc giờ Tuất (19h-21h),…

Tham khảo: Mâm Lễ Và Bài Cúng Cuối Năm: Hướng Dẫn Làm Đúng Ngày, Tránh Gặp Sai Sót

3. Cách lau dọn, bao sái bàn thờ đúng cách

Tìm hiểu thêm: Hạn Tam Tai Là Gì? Cách tính hạn tam tai theo 12 con giáp

Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 để không bị thần linh quở trách?
Dùng rượu gừng để làm sạch đồ thờ

Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 và các bước lau sái bàn thờ? Sau khi tổng hợp các kiến thức, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn toàn bộ các bước rút chân nhang và bao sái bàn thờ như sau:

Thứ nhất, phần chuẩn bị:

 • Đầu tiên, bạn để bàn phủ giấy màu đỏ để đặt các món đồ thờ cúng, tuyệt đối không lau dọn trực tiếp ngay trên ban thờ.
 • Chuẩn bị 1 chậu nước sạch nấu từ 5 loại cây thơm hoặc rượu gừng để lau chùi và 1 chiếc khăn sạch.

Thứ hai, xin bề trên được phép lau dọn:

 • Thắp hương và vái xin bề trên để được phép lau dọn.

Thứ ba, bắt đầu bao sái:

 • Hạ từng món đồ xuống một cách nhẹ nhàng
 • Lau bài vị trước, tiếp theo là bát hương và các món còn lại trên ban thờ
 • Không được ôm cả bát hương đổ tro mà phải xúc tro ra ngoài.
 • Dùng khăn ướt thấm nước sạch hoặc rượu gừng để lau khô
 • Lau bàn thờ thật sạch, xếp các đồ thờ một cách ngăn nắp, thứ tự.

4. Cần lưu ý những gì khi thực hiện rút chân nhang?

Sau khi đã biết rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 tốt nhất, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi thực hiện chúng. Trong đó, rất nhiều quan điểm xoay quanh việc di chuyển và xê dịch các vật phẩm tượng và bát nhang trong quá trình dọn dẹp bàn thờ. Mặc dù có những nguyên tắc và quy định cụ thể, tuy nhiên, vấn đề này vẫn tiềm ẩn sự tranh cãi và khá phức tạp.

Rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 để không bị thần linh quở trách?

>>>>>Xem thêm: Nằm mơ thấy đánh nhau với người lạ: Điềm lành trong công việc mà vũ trụ gửi đến bạn!

Dọn dẹp bàn thờ cần tỉ mỉ và cẩn thận

Việc di chuyển và xê dịch các vật phẩm này để làm sạch bàn thờ và bát nhang hoàn toàn được nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc và quy trình cụ thể. Trước khi tiến hành rút tỉa chân nhang và bao sái bàn thờ, việc thực hiện các lễ nghi và đọc văn khấn để xin phép Thần linh và gia tiên là bước quan trọng.

Tham khảo: Tỉa Chân Nhang Ngày Nào Đẹp Năm 2023 Để Tránh Phạm Phong Thuỷ?

Trong quá trình dọn dẹp, việc tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc chỉnh tề, lịch sự là điều quan trọng để thể hiện sự tôn trọng và tôn nghiêm. Ngoài ra, cần tuân thủ nguyên tắc không sử dụng rượu để lau chùi tượng, và bát hương. Thay vào đó, nước ấm làm vệ sinh là lựa chọn tối ưu để duy trì sự linh thiêng và truyền thống trong việc thực hiện các nghi lễ này.

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc rút chân nhang vào ngày nào năm 2023 chính là chọn những giờ đẹp và ngày đẹp. Tuy nhiên, sau khi có khung giờ đẹp, các bạn nhớ phải thực hiện nghi thức này theo đúng trình tự mà chúng tôi đã hướng dẫn để mang lại tài lộc cho gia đình vào năm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *