Quẻ số 52 – Thuần Cấn: Tịnh tâm, thiền định ắt sẽ sống an yên, hưởng thái bình

Quẻ số 52 – Thuần Cấn: Tịnh tâm, thiền định ắt sẽ sống an yên, hưởng thái bình

Quẻ số 52 – Thuần Cấn là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Cấn nên có đặc trưng như số cung Lạc Thư là 8, ngũ hành Thổ. Quẻ số này khuyên bạn nên dừng lại, trở nên tĩnh lặng hơn để chiêm nghiệm mọi thứ trong cuộc đời. Từ đó, bạn sẽ vượt lên được sự bận rộn của tâm trí và có cái nhìn tổng quan không định kiến.

Bạn đang đọc: Quẻ số 52 – Thuần Cấn: Tịnh tâm, thiền định ắt sẽ sống an yên, hưởng thái bình

1. Tìm hiểu quẻ số 52 – Thuần Cấn

Theo lời dẫn cổ nhân, mỗi quẻ trong Kinh Dịch đều được luận giải vô cùng phức tạp. Do đó, để hiểu hết ý nghĩa của quẻ số 51, bạn cần tìm hiểu chi tiết về quẻ này.

1.1. Thuần Cấn là gì?

Quẻ Thuần Cấn dịch theo tên tiếng Trung là 艮 為 山, được hiểu theo nghĩa núi, giữ yên. Đây là tên của quẻ số 52 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Ý nghĩa của quẻ này được xây dựng dựa trên sự nghiên cứu của Tổ sư trong lĩnh vực tử vi, kinh dịch, trải qua thời gian dài vun bồi và luận giải đúng – sai.

Quẻ số 52 – Thuần Cấn: Tịnh tâm, thiền định ắt sẽ sống an yên, hưởng thái bình

Quẻ số 52 trong 64 quẻ Kinh Dịch có tên là Thuần Cấn

Xem thêm: Quẻ Số 53 – Phong Sơn Tiệm: Chậm Mà Chắc Để Đời Nở Hoa

1.2. Cách giải quẻ số 52 Thuần Cấn

Để luận giải được quẻ số 52, ta cần xác định các cấu trúc quẻ như đồ hình, nội quái, ngoại quái, thoán từ, thoán truyền như sau:

Quẻ Thuần Cấn, đồ hình ::|::| còn gọi là quẻ Cấn (艮 gen4), trong đó:

 • Nội quái là ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山).

 • Ngoại quái là ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山).

Thoán từ: 艮 . 艮 其 背 . 不 獲 其 身 . 行 其 庭 . 不 見 其 人 . 無 咎 .

Dịch nghĩa: Cấn. Cấn kỳ bối. Bất hoạch kỳ thân. Hành kỳ đình.

Thoán truyện: 彖 曰 . 艮 . 止 也 . 時 止 則 止 . 時 行 則 行 . 動 靜 不 失 其 時 . 其 道 光 明 . 艮 其 止 . 止 其 所 也 . 上 下 敵 應 . 不 相 與 也 . 是 以 不 獲 其 身 . 行 其 庭 不 見 其 人 . 無 咎 也 .

Dịch nghĩa: Cấn. Chỉ dã. Thì chỉ tắc chỉ. Thì hành tắc hành. Động tĩnh bất thất kỳ thì. Kỳ đạo quang minh. Cấn kỳ chỉ. Chỉ kỳ sở dã. Thượng hạ địch ứng. Bất tương dữ dã. Thị dĩ bất hoạch kỳ thân. Hành kỳ đình. Bất kiến kỳ nhân. Vô cữu dã.

Ý nghĩa chung: Mọi sự đời động mãi cũng phải có lúc ngưng, biến mãi cũng phải có hồi kết thúc nên quẻ Thuần Cấn mới nối tiếp thẻ Thuần Chấn.

2. Luận giải ý nghĩa quẻ số 52?

“Cấn” có nghĩa là sự bất động, nghỉ ngơi, đình chỉ, dừng lại và im lặng. Các đơn quái trên và dưới đều là Cấn, tượng trưng cho các ngọn núi. Tượng của quẻ là các ngọn núi đang đứng yên, bất động. Trong đoán quẻ, hình ảnh này nhắc nhở ta rằng cần phải yên lặng, tịnh tâm, chờ thời cơ thích hợp mới có thể dễ bề hành xử.

Tuy nhiên, giữ tâm an tịnh không có nghĩa là bỏ qua việc đời. Bạn nên xét công việc tùy lúc nào nên dừng thì dừng, nên hoạt động thì hoạt động thì mới đúng đạo quang minh. Tưởng quẻ phải luôn luôn hành động theo đúng thời thế và địa vị của mình.

Quẻ số 52 – Thuần Cấn: Tịnh tâm, thiền định ắt sẽ sống an yên, hưởng thái bình

Quẻ số 52 tượng trưng cho sự im lặng, đứng yên và nghỉ ngơi

3. Chi tiết từng hào của quẻ số 52

Các biến đổi trong quẻ số 52 được diễn biến trên từng hào, giúp bạn xác định được bản thân nên làm gì và không nên làm gì .

3.1. Hào động 1

Đây là thời điểm thích hợp để bạn có được cái nhìn tổng quan về những vấn đề quan trọng. Vẻ bình thản của bạn sẽ có ảnh hưởng tích cực đến môi trường xung quanh.

3.2. Hào động 2

Tất cả những tổn hại đã xảy ra đều bắt nguồn từ chính bạn thông qua sự thiếu ý thức, non nớt và vô trách nhiệm. Bạn hãy tưởng tượng thế giới này sẽ ra sao nếu mỗi ngày, ai nấy đều ngồi lại, thư giãn và thu hẹp vòng bạn bè trong một khoảng thời gian dài. Sự tham lam và nhu cầu ham muốn đều sẽ tan biến hết, vì vậy sẽ có ích hơi nếu bạn dành một chút tĩnh lặng hàng ngày để suy xét bản thân.

3.3. Hào động 3

Do còn nhiều lầm tưởng về thiền thực sự là gì nên người ta dễ rơi vào ảo tưởng rằng sự tĩnh lặng gượng ép cũng giống như cái an yên tự nhiên trong tâm hồn. Nếu là người không thể ngồi yên, bạn hãy cứ chạy cho đến khi kiệt sức. Điều đó sẽ tốt hơn là tự trói mình vào chiếc ghế thiền bằng sức mạnh đàn áp và phi tự nhiên.

3.4. Hào động 4

Việc tin tưởng vào cái tôi khiến cuộc sống của bạn bị gò bó hoặc bạn chỉ đang ngờ vực chính mình. Tuy nhiên, cuộc sống là một món quà, đồng nghĩa với việc bạn đã nhận được rất nhiều quà, nếu nhận ra điều đó thì mọi thứ từ khó khăn bỗng chốc sẽ trở nên dễ dàng.

3.5. Hào động 5

Thiền không có nghĩa là ngồi trên đỉnh đồi xa cách những người khác mà đó là lời nói, hành động sinh ra từ sự tĩnh lặng bên trong. Do đó, bạn hãy canh chừng bước chân của mình khi phải bước qua một cái thềm hẹp. Khi làm đúng, bạn sẽ cảm nhận được sự cộng hưởng trong từng lời nói và cử chỉ của mình.

Tìm hiểu thêm: 15 ngôi chùa thiêng dân văn phòng nên đi lễ chùa đầu năm để cầu tài lộc

Quẻ số 52 – Thuần Cấn: Tịnh tâm, thiền định ắt sẽ sống an yên, hưởng thái bình
Thiền sinh ra từ sự tĩnh lặng bên trong con người

3.6. Hào động 6

Khi bạn hiểu ra bạn không phải nạn nhân của hoàn cảnh mà là nạn nhân từ chính những suy nghĩ của mình, toàn bộ bối cảnh đã bắt đầu thay đổi. Dường như bạn có nhiều thời gian và không gian hơn để suy nghĩ, trải nghiệm cuộc đời với sự hào phóng phi thường mà nó vốn có. Khi bắt đầu thể hiện sự rộng lượng, bạn sẽ tỏa ra một phẩm chất thiêng liêng mà ai cũng phải ngước nhìn.

4. Quẻ số 52 Thuần Cấn thuộc quẻ HUNG hay CÁT? TỐT hay XẤU?

Quẻ số 52 thuộc loại quẻ bình hòa trong Kinh Dịch. Loại quẻ này chiêm đoán vận thế đang tạm ổn định nhưng không phải thời tốt để thực hiện các dự định mới. Công danh, sự nghiệp chưa có nhiều may mắn; tốt nhất là nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi chuyển sang vận tốt hơn mới tiến hành để tránh vướng phải khó khăn.

Mặt khác, tình duyên cũng gặp nhiều trở ngại nhưng nếu kiên trì, cứng rắn, vững lòng tin thì sẽ gặt hái được thành quả ưng ý, gặp được nửa kia phù hợp.

Xem thêm: Quẻ số 55 Lôi Hỏa Phong: Luận giải cát hung chuẩn xác nhất

5. Ứng dụng đời sống của quẻ số 52

Quẻ số 51 được ứng dụng vào các lĩnh vực trong cuộc sống như sau:

 • Mơ ước: không thành công, cần chờ đợi.

 • Hôn nhân: không mấy tốt đẹp, khó nên duyên vợ chồng.

 • Tình yêu: đơn phương, không thành đôi.

 • Gia đạo: gia cảnh bế tắc, gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên, nếu làm việc chăm chỉ, nhẫn nại thì có thể khắc phục.

 • Con cái: con cái có tinh thần tự lập, giống cha hơn giống mẹ, có thể khó sinh.

 • Vay vốn: không thành công, cần chờ đợi.

 • Kinh doanh: đình trệ, không có lời hay lỗ quá lớn.

 • Thị trường chứng khoán: ít thay đổi.

 • Sức khỏe: gặp nhiều trục trặc, sống yểu, phải sinh hoạt hết sức điều độ.

 • Bệnh tật: bệnh lao, xơ cứng động mạch và các bệnh về não kéo dài.

 • Tìm người: người này có thể đang trở về chốn cũ

 • Tìm vật: hãy khẩn trương đi tìm về hướng Đông nếu không sẽ mất hẳn.

 • Du lịch: gặp khó khăn giữa đường nhưng chuyến đi vẫn suôn sẻ.

 • Kiện tụng, tranh chấp: xử trí bằng thái độ kiên quyết và mạnh mẽ.

 • Việc làm: có thể gặt hái được nhiều thành công.

 • Thi cử: nhiều lo âu nhưng điểm tương đối tốt.

Quẻ số 52 – Thuần Cấn: Tịnh tâm, thiền định ắt sẽ sống an yên, hưởng thái bình

>>>>>Xem thêm: Tiết Tiểu Mãn: Tiết khí thứ 8 của mùa hè được mong chờ nhất trong năm

Người bốc quẻ số 52 có thể áp dụng ý nghĩa của quẻ vào đời sống hàng ngày

Quẻ số 52 khuyên bạn nên bình tâm trước những vấn đề của cuộc đời. Bình tĩnh cũng là một loại trí tuệ, bạn cần phải biết dừng lại, đối diện với sự thay đổi xung quanh, tìm cách giải quyết triệt để mới là lựa chọn sáng suốt. Bên cạnh đó, bình tĩnh cũng giúp ta điều khiển được lý trí, hành động hiệu quả, ăn nói có sức thuyết phục và quan hệ giao tiếp hài hòa hơn. Nhờ đó, các vấn đề tồn đọng được giải quyết mới có thể vươn mình lên phía trước để phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *