Những điều nên làm khi đi xông đất đầu năm mới Giáp Thìn 2024 để mang may mắn, thịnh vượng cho gia chủ

Những điều nên làm khi đi xông đất đầu năm mới Giáp Thìn 2024 để mang may mắn, thịnh vượng cho gia chủ

Xông đất vào ngày đầu năm mới đặc biệt là năm Giáp Thìn 2024 tới đây đang được đa số người Việt quan tâm. Ngoài chọn tuổi đẹp thì người được chọn nên làm gì khi đến xông đất để mang lại may mắn tốt lành, gia tăng tài lộc cũng là việc nhiều gia chủ coi trọng.

Bạn đang đọc: Những điều nên làm khi đi xông đất đầu năm mới Giáp Thìn 2024 để mang may mắn, thịnh vượng cho gia chủ

1. Tục xông đất là gì? Có cần thiết phải thực hiện xông đất trong ngày đầu năm mới?

Xông đất (hay đạp đất, xông nhà) vào ngày đầu năm mới được xem là một trong những phong tục cổ truyền của người Việt. Bởi người xưa tin rằng việc chọn tuổi đẹp xông đất cho gia chủ không những mang lại may mắn tốt lành, gia tăng tài lộc mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ trong cả năm.

Phong tục xông đất đầu năm mới xuất phát từ mong muốn của mọi người về một năm nhiều may mắn và hạnh phúc, tránh xui xẻo. Theo truyền thống, gia chủ sẽ chọn một người hợp tuổi với mình để bước vào nhà đầu tiên trong năm mới. Thời điểm xông nhà thường sẽ là vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết Nguyên đán.

Những điều nên làm khi đi xông đất đầu năm mới Giáp Thìn 2024 để mang may mắn, thịnh vượng cho gia chủ

Khách xông nhà sẽ mang theo lì xì, một chút quà để gửi đến gia chủ.

Khách được chọn xông nhà sẽ mang theo chút quà nhỏ như bánh mứt, chè, thuốc và tiền lì xì cho trẻ nhỏ và sẽ gửi lời chúc gia chủ một năm phát lộc, phát tài và gặp nhiều may mắn.

Gia chủ cũng vui vẻ tiếp đón người xông đất và gửi lời chúc tốt đẹp đến với họ và mời họ ăn bánh kẹo ngọt, uống trà nóng hoặc có thể là uống một ly rượu vang đỏ. Song việc này cũng chỉ mang tính tượng trưng, thực hiện cho có lệ.

Khách xông đất được gia chủ lựa chọn theo quan niệm từ người xưa là phải có tính cách xởi lởi, vui vẻ, thật thà, công việc ổn định, sự nghiệp hanh thông, nhà không có tang và gia đình hạnh phúc đủ đầy mới là vía tốt. Điều quan trọng nhất là người xông đất phải hợp tuổi với gia chủ và không phải tuổi thuộc “tứ hành xung” với năm Giáp Thìn 2024.

Một vài lưu ý với gia chủ là người được chọn để xông đất ngoài hợp tuổi còn nên có Thiên can – Địa chi – Ngũ hành tương sinh với chủ nhà và năm đó. Bởi theo quan niệm của người Việt, người được chọn để xông đất đầu năm nếu “hợp mệnh” sẽ đem lại những cát lành – bình an – may mắn cho chủ nhà.

Tam hợp gồm:

 • Thân – Tý – Thìn
 • Tỵ – Dậu – Sửu
 • Dần – Ngọ – Tuất
 • Hợi – Mão – Mùi

Tứ hành xung gồm:

 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi,
 • Tý – Ngọ – Mão – Dậu,
 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Hầu hết tục xông đất các vùng miền đều có những điểm giống nhau. Nhưng theo thời gian những phong tục này dần mất đi hoặc trở nên mờ nhạt, không còn đặt nặng quy tắc như trước. Một số gia đình chỉ coi đây là một niềm vui mỗi dịp Tết đến, xuân về.

2. Thời điểm tốt nhất để xông đất đầu năm mới Giáp Thìn 2024

Theo quan niệm dân gian, thời điểm tốt nhất để xông nhà là lúc Giao thừa tức là lúc 0h ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Lúc này, trời đất giao hòa, vạn vật đổi mới, là thời điểm tốt nhất để đón nhận những điều may mắn, tốt đẹp. Năm nay, ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn rơi vào ngày 10 tháng 2 năm 2024. Như vậy đây sẽ là ngày tốt nhất để gia chủ tiến hành xông nhà đầu năm.

Tuy nhiên trong thực tế, nhiều gia đình thường chọn xông nhà vào buổi sáng sớm ngày mùng 1 Tết Nguyên đán năm Giáp Thìn m lịch (tức ngày 10/2/2024 dương lịch). Đây là thời điểm của bắt đầu một ngày mới trong năm.

Tuy nhiên, một số gia chủ còn cẩn thận chọn đúng ngày giờ tốt, phù hợp với bản mệnh của mình để xông nhà với mong muốn mang lại may mắn, thu hút tài lộc cho cả gia đình trong năm mới.

Theo chuyên gia phong thủy cho biết, Giao thừa năm Giáp Thìn 2024 là vào giờ Tý (khoảng từ 23h – 1h). Đây là Thiên Lao Hắc đạo là giờ xấu. Chính vì vậy, vào khoảng thời gian này gia chủ không nên tiến hành xông nhà hay ra khỏi nhà để tránh điềm xui xẻo. Thay vào đó, gia chủ có thể hạ lễ sau khi cúng Giao thừa để cả nhà có thể quây quần bên nhau trò chuyện, ăn uống, chúc Tết, mừng tuổi đầu năm…

Cũng theo chuyên gia Phong thủy, mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024 là ngày cát nên xuất hành, xông đất, xông nhà để mong cầu tài lộc, bình an, may mắn, phát đạt… và 6 khung giờ Hoàng đạo sẽ gồm:

 • Bính Dần (khoảng thời gian từ 3h – 5h): Tư Mệnh
 • Mậu Thìn (khoảng thời gian từ 7h – 9h): Thanh Long
 • Kỷ Tỵ (khoảng thời gian từ 9h – 11h): Minh Đường
 • Nhâm Thân (khoảng thời gian từ 15h – 17h): Kim Quỹ
 • Quý Dậu (khoảng thời gian từ 17h – 19h): Bảo Quang
 • Ất Hợi (khoảng thời gian từ 21h – 23h): Ngọc Đường

Đặc biệt các gia chủ lưu ý, trong năm Giáp Thìn 2024 này không nên nhờ người có năm sinh m lịch gồm: 1938, 1948, 1958, 1968, 1978, 1988, 1998, 2008 đến xông đất, xông nhà. Bởi những tuổi này mang thiên can Mậu, bị thiên can Giáp (của năm 2024) xung phá.

Bên cạnh đó, người tuổi Thìn trong năm nay vừa dính hạn Thái Tuế lại thêm Hạn Tam Tai nên cũng không hợp để xông đất, xông nhà hay công ty…

3. Mặc quần áo màu gì xông đất may mắn, hợp với gia chủ vào ngày đầu năm mới 2024?

Theo quan niệm, màu sắc quần áo của người đến xông đất để mang lại vận khí cát lành, tốt cho gia chủ trong ngày đầu năm mới sẽ tùy vào mệnh của gia chủ mà chọn người tới xông đất có y phục phù hợp.

3.1. Gia chủ mệnh Kim thì mặc đồ màu trắng

Gia chủ mệnh Kim – theo ngũ hành tương sinh thì hợp nhất với màu trắng. Màu trắng vốn là màu rất dễ phối với nhiều màu khác. Khách đến xông nhà không nhất thiết phải mặc cả cây trắng, chỉ cần mặc áo khoác, hoặc áo nổi bất nhất là được. Việc mặc đồ phù hợp với mệnh của gia chủ còn thể hiện được sự tinh tế của khách mới.

3.2. Chủ nhà mệnh Mộc thì mặc màu xanh lá

Nếu gia chủ mệnh Mộc thì khách mời đến xông nhà nên ưu tiên chọn trang phục xanh lục, xanh lá đều rất tốt. Nếu bạn sợ màu xanh lá có thể bị dìm màu da của bạn thì có thể ưu tiên những phụ kiện khác có màu này đều được.

Tìm hiểu thêm: Sinh ngày 25/2 cung gì? Sinh ngày 25/2 làm ngay điều này để gặp nhiều may mắn

Những điều nên làm khi đi xông đất đầu năm mới Giáp Thìn 2024 để mang may mắn, thịnh vượng cho gia chủ
Màu sắc quần áo, trang phục, phụ kiện của khách xông nhà nên hợp mệnh giới gia chủ để mang lại may mắn, tài lộc.

3.3. Chủ nhà mệnh Thủy thì khách xông nhà mặc màu xanh dương

Theo Ngũ hành thì mệnh Thủy rất hợp màu xanh dương. Chính vì vậy nếu được mời đến xông đất, khách được mời hãy cố gắng chọn trang phục xanh dương phù hợp với mệnh của gia chủ. Đây cùng là một trong những màu được đánh giá là kén da, bạn có thể ưu tiên sử dụng phụ kiện cũng được.

3.4. Gia chủ mệnh Hỏa thì người xông nhà mặc màu đỏ, hồng

Cả màu đỏ và màu hồng được đánh giá là rất dễ phối đồ, ngoài ra đây cũng là màu sắc thể hiện được cát khí cho ngày đầu năm mới. Sắc đỏ, hồng còn được dùng phổ biến trong ngày Tết. Chính vì vậy khách xông nhà có thể thoải mái lựa chọn những bộ đồ thích hợp để tử tin xông đất cho nhiều gia chủ.

3.5. Gia chủ mệnh Thổ thì người xông nhà mặc màu vàng đậm

Với gia chủ mệnh Thổ thì màu vàng đậm luôn là màu hợp nhất theo Ngũ hành. Ngoài ra màu vàng còn mang ý nghĩa tài lộc, giàu sang, phú quý cho gia chủ. Tuy nhiên với một số khách xông nhà trẻ thì màu này lại khiến bạn trông khá già và khó tìm đồ. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng phụ kiện như khuyên tai vàng, vòng vàng… để thay thế.

4. Cần làm gì và mang theo gì khi xông đất vào ngày Tết Giáp Thìn 2024?

Những điều nên làm khi đi xông đất đầu năm mới Giáp Thìn 2024 để mang may mắn, thịnh vượng cho gia chủ

>>>>>Xem thêm: Các ngày tốt tháng 5/2024: Muốn sung túc, giàu sang thì đừng bỏ qua những ngày này

Khách đến xông nhà nên mang theo những phong bao lì xì đỏ thắm để “phát vốn”.

Về phía người tới xông đất, chỉ nên ghé thăm chốc lát, chúc Tết chừng vài phút chứ không ở lại lâu vì trong những ngày này gia chủ thường sẽ tiếp đón rất nhiều khách. Và khi đến nhà, chủ khách hoan hỷ mời chén trà, ly rượu, mứt kẹo cũng không nên từ chối. Gia chủ nên mừng tuổi, gửi lời chúc tới người xông đất sau khi họ gửi lời chúc mừng năm mới đến gia đình bạn.

Người đến xông đất thông thường sẽ mang theo những bao lì xì đẻ để “phát vốn”, mừng tuổi từ người già đến trẻ nhỏ – thành viên trong gia đình chủ nhà. Lưu ý giá trị tiền trong phong bao lì xì không nhất thiết phải quá lớn nhưng nên là tiền mới và là mệnh giá có màu đỏ để thể hiện sự vượng phát, may mắn.

(*) Trên đây là những điều nên làm khi đi xông đất đầu năm mới Giáp Thìn 2024 để mang may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Mong rằng những thông tin trên sẽ hưu ích đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *