Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Treo không đúng cách, rước họa vào thân

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Treo không đúng cách, rước họa vào thân

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Hiện nay, ngoài các loại tranh phong cảnh, tranh đồng, thư pháp,… thì tranh Phật ngày càng được nhiều người lựa chọn để treo tại gia. Tuy nhiên, việc treo ảnh Phật có những đặc điểm riêng mà gia chủ cần chú ý để tránh rước họa về nhà.

Bạn đang đọc: Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Treo không đúng cách, rước họa vào thân

1. Ý nghĩa của việc treo ảnh Phật trong nhà

Trước khi giải đáp câu hỏi nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà, chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của việc treo ảnh Phật. Ảnh Phật là những bức phác họa chân dung của các vị Phật như Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc,… Do Phật có nhiều chân thân khác nhau nên đa phần tranh ảnh Phật hiện nay sẽ khắc họa chân thân quen thuộc nhất để chúng ta chiêm ngưỡng.

Nhắc đến tranh ảnh Phật giáo, mọi người thường nghĩ nhiều đến ý nghĩa tâm linh. Ngoài ra, ảnh Phật còn có những ý nghĩa tuyệt vời khác.

1.1. Trang trí nhà cửa

Hiện nay, mọi người có xu hướng sử dụng tranh Phật treo tường nhiều hơn. Dù nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại hay cổ điển đều có thể dùng ảnh Phật như một vật phẩm trang trí. Những bức ảnh này mang đến không gian sang trọng, ấm cúng và lịch sự. Nhưng các gia chủ cần chú ý đến vị trí treo tranh. Vấn đề nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà sẽ được giải đáp ở phần sau.

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Treo không đúng cách, rước họa vào thân

Nhiều gia đình sử dụng tranh Phật giúp căn nhà thêm sang trọng, lịch sự​

1.2. Giúp an tĩnh tinh thần, mang đến bình an

Đức Phật trong tranh luôn nở nụ cười hiền từ, thần thái toát lên sự ấm áp. Khi ngắm nhìn bức tranh, mọi muộn phiền được xua tan, tất cả ghen tuông, hờn giận, trách móc đều buông bỏ. Tinh thần con người trở nên tỉnh táo, sáng suốt, tâm hồn cũng thấy bình yên, thanh tịnh lạ thường. Đồng thời, việc treo tranh Phật còn mang đến bình an, may mắn, gia tăng vượng khí cho cả gia đình.

1.3. Nhắc nhở con người hướng thiện

Tranh ảnh Phật mang ý nghĩa lớn trong việc thể hiện sự tôn kính của mỗi người với các Ngài. Hằng ngày thấy phong thái ung dung, bình thản của các vị tôn giả khiến con người hướng thiện hơn. Điều này cũng giống với truyền thuyết về một đóa hoa trên cây bồ đề chứng kiến Đức Phật ngồi thiền mà thành đạo. Các vị chư Phật nhắc nhở chúng ta giữ lối sống đạo đức, không tham – sân – si. Giữa cuộc đời nhiễu nhương và hỗn loạn, con người cần “gạn đục khơi trong”, sống an yên và giúp ích cho đời.

1.4. Ý nghĩa phong thủy

Nhiều tín đồ Phật giáo tin rằng, treo tranh Phật sẽ tạo không khí linh thiêng, thu hút những vận khí tốt cho phong thủy ngôi nhà. Không những thế, họ tâm niệm rằng tranh Phật có khả năng chống lại nguồn năng lượng xấu, yêu ma quỷ quái. Nhưng để đạt được điều đó, nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà là điều cần hết sức lưu tâm.

2. Treo ảnh Phật ở đâu trong nhà cho đúng Pháp?

Thực tế, ngày càng nhiều người chọn treo tranh Phật trong phòng, trong nhà. Tranh ảnh Phật treo tường không giống như ảnh thờ nên vấn đề nghi thức không quá đặt nặng. Nhưng vị trí treo tranh cần thể hiện được tâm ý gia chủ và đảm bảo giá trị thẩm mỹ cao nhất. Vậy nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà?

Theo đó, ảnh Phật cần được treo ở những nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Không gian phòng thờ và phòng khách được đánh giá là phù hợp hơn cả. Ngoài ra phòng làm việc, phòng đọc sách, phòng học cũng có thể treo tranh Phật.

2.1. Treo ảnh Phật trong phòng khách

Phòng khách được xem là “bộ mặt” của ngôi nhà. Đây là nơi gia chủ tiếp khách cùng với những sinh hoạt khác của gia đình. Cách bố trí vật dụng, cách trưng bày tranh ảnh trong phòng khách tiết lộ nhiều điều thú vị về chủ nhân. Việc treo ảnh Phật hoặc những bức tranh có nội dung Phật giáo tại phòng khách của các Phật tử là điều nên làm và có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà, treo tranh ở phòng khách thể hiện điều gì? Treo ảnh Phật ở phòng khách như một cách giới thiệu mình là Phật tử với mọi người. Hoặc ít nhất việc này cũng thể hiện niềm tin, sự sùng bái của gia chủ với Đạo Phật. Treo tranh Phật ở nơi dễ nhìn thấy như phòng khách còn cho chúng ta cơ hội chiêm ngưỡng Ngài nhiều hơn. Nhìn thấy Ngài, chúng ta tự nhắc chính mình học theo công hạnh của Ngài. Đó cũng là một hình thức tụ tập trong cuộc sống bận rộn hiện nay.

2.2. Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà, treo trên bàn thờ gia tiên có được không? Với văn hóa phương Đông, việc thờ cúng Thần Phật, tổ tiên rất được xem trọng. Nhiều gia đình dành riêng một phòng để làm phòng thờ. Và việc treo tranh Phật trong phòng thờ là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, với các gia đình hiện đại, diện tích thờ cũng bị hạn chế đáng kể. Do đó, nhiều người băn khoăn việc treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên. Để đúng Pháp nhất thì gia chủ nên lập bàn thờ Phật riêng giúp chu toàn trong các nghi thức. Còn với những gia đình không có điều kiện, gia chủ vẫn có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên.

Lưu ý, cần đặt ảnh Phật ở chính giữa, vị trí cao hơn so với ảnh gia tiên. Đồng thời, ảnh gia tiên đặt hai bên cần tuân thủ đúng theo nguyên tắc nam tả nữ hữu. Gia chủ cũng cần sắp xếp bàn thờ gọn gàng, không nên để lư hương, chân đèn, bình hoa che ảnh Phật.

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Treo không đúng cách, rước họa vào thân

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Bàn thờ gia tiên là vị trí phù hợp

2.3. Treo ảnh Phật trong phòng ngủ được không?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều người với vấn đề nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà. Nhiều ý kiến cho rằng, tranh Phật có thể treo trong phòng ngủ của những người còn độc thân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, tốt nhất không nên treo ảnh Phật hay đặt tượng Phật ở phòng ngủ. Vì không gian riêng tư này không đảm bảo thanh sạch cho sự xuất hiện của ảnh Phật, tượng Phật tại nơi đây.

3. Top 5 lưu ý khi treo ảnh Phật ở trong nhà

Đến đây, chắc hẳn bạn đã phần nào giải đáp được băn khoăn nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà. Ngoài vấn đề vị trí, các gia chủ cần ghi nhớ “5 không” dưới đây để tránh làm điều bất kính, rước họa vào thân.

3.1. Không treo quá nhiều ảnh Phật trong nhà

Cho dù bạn có sùng bái đến đâu thì cũng không nên treo quá nhiều tranh ảnh Phật ở nhà. Vì mỗi vị Phật có đạo tu hành riêng, mang ý nghĩa tâm linh khác biệt. Kể cả việc treo nhiều tranh cùng một vị Phật cũng không nên. Điều này khiến người trong nhà cảm thấy phân tâm, mệt mỏi thay vì tìm được sự an tĩnh trong tâm hồn như ý nghĩa của việc treo ảnh Phật.

3.2. Không cất tranh Phật ở nơi không sáng sủa

Một điều tuyệt đối kiêng kị là để tranh Phật trong két bạc hay ở tủ kín như những món đồ quý giá khác. Hành động này bị coi là bất kính với Phật. Thậm chí, nếu để ảnh Phật trong két bạc còn có thể làm cho gia đình gặp nhiều xui rủi, nhất là trẻ em sẽ thường xuyên ốm vặt.

Không nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Ngoài lưu ý việc cất tranh thì gia chủ nhất định không được treo tranh Phật ở những nơi tối tăm hay không được tôn nghiêm. Ví dụ như treo gần phòng tắm, phòng vệ sinh, chân cầu thang, tầng hầm,…

3.3. Không vứt ảnh khi dính bẩn, hỏng hóc

Tranh Phật treo trong nhà để lâu năm bị cũ hoặc hỏng, gia chủ nên đem đi phục chế ngay. Trường hợp không thể sửa chữa, tuyệt đối không được vứt đi hay ném vào một góc nào đó. Khi ấy, bạn nên mang ảnh Phật đó tới chùa để cúng rồi đốt cùng tiền vàng.

3.4. Không lau ảnh Phật bằng vật không sạch sẽ

Gia chủ nên thường xuyên vệ sinh tranh Phật để tránh bị dính bẩn. Không dùng khăn hay giấy không sạch sẽ để lau tranh. Nên sử dụng những loại vải mềm, khăn chuyên dụng lau nhẹ nhàng với nước sạch.

3.5. Không tùy tiện mua tranh Phật

Không như những loại tranh thông thường, tranh Phật không thể mua một cách tùy tiện, ngẫu hứng. Gia chủ nên tham khảo ý kiến của các bậc trưởng bối, những thầy phong thủy uy tín để biết nên mua ảnh Phật như thế nào và ở đâu cho đúng Pháp nhất.

Tìm hiểu thêm: Nằm mơ thấy lội ruộng: Tài lộc dồi dào, nằm không cũng có tiền nhờ vào dấu hiệu này

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Treo không đúng cách, rước họa vào thân
Trước khi chọn mua tranh Phật, gia chủ nên tham khảo lời khuyên của bậc trưởng bối hay thầy phong thuỷ

4. Những mẫu ảnh Phật phổ biến và ý nghĩa của từng mẫu

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà, những loại tranh Phật được nhiều người chọn treo nhất là gì? Ảnh Phật hiện nay rất đa dạng, với mỗi vị Phật thì bức ảnh lại mang ý nghĩa khác nhau.

4.1. Ảnh Phật Bà Quan Âm

Đây có lẽ là tranh Phật phổ biến nhất. Phật Bà Quan Âm tượng trưng cho tâm hạnh từ bi hỷ xả, cứu nhân độ thế. Hình ảnh Ngài hiện lên như người mẹ hiền trao tình yêu thương cho con vô điều kiện. Sự gần gũi, chân thật ấy được thể hiện trong những bức tranh để chúng sinh mỗi khi nhìn thấy sẽ cảm nhận được tấm lòng bao la của Người.

Thêm vào đó, Bồ Tát Quan Thế Âm còn là đại diện của hạnh nhẫn nhục. Chọn treo ảnh Phật Bà Quan Âm cũng là cách để gia chủ nhắc nhở mình về chữ “nhẫn” trong cuộc sống. Người có thể “nhẫn” thì mọi sự mới hanh thông.

4.2. Ảnh Phật Di Lặc

Phật Di Lặc gắn liền với những biểu tượng giàu sang, phú quý như đồng tiền, thỏi vàng,… Vậy nên tranh có hình ảnh của Ngài tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng. Ngoài ra, Phật Di Lặc còn mang theo quả Hồ Lô đại diện cho sức khỏe, tuổi thọ. Treo tranh Phật Di Lặc cũng thể hiện ý nghĩa mong cầu bản thân, gia đình được khỏe mạnh, sống lâu của gia chủ.

Đặc biệt, Phật Di Lặc có khuôn mặt cười hả hê, sảng khoái, vô cùng phúc hậu. Mỗi lần nhìn vào tranh Ngài, chúng ta cũng được an vui như ý. Đây cũng là một dạng truyền năng lượng tích cực tác động đến thâm tâm con người.

4.3. Ảnh Tam Thế Phật

Tam Thế Phật được thế gian tôn thờ là 3 vị Phật quá khứ, hiện tại, vị lai. Ba vị chư Phật sở hữu trí tuệ, công đức vô biên, hiểu rõ hồng trần. Treo tranh Tam Thế Phật trong nhà, gia chủ và người thân sẽ thấy mình sáng suốt, thông tuệ hơn.

4.4. Ảnh Đức Phật Thích Ca ngồi thiền

Hình ảnh Đức Phật Thích Ca ngồi thiền cho thấy sự bình yên, thanh thản, mọi phiền não trên thế gian đều không can hệ tới Ngài. Treo ảnh Đức Phật Thích Ca, chúng ta học theo Ngài, giữ tâm thanh tịnh và dung dưỡng những điều tốt đẹp. Điều này giúp mỗi người đạt được trạng thái giác ngộ sớm hơn.

4.5. Ảnh Tây Phương Cực Lạc

Thế giới Tây Phương Cực Lạc chúng ta đều từng nghe nhắc đến. Những bức tranh mô phỏng về thế giới ấy cho ta hình dung ra cõi không sinh lão bệnh tử, không khổ đau ai oán. Nhìn ngắm bức tranh, ta hiểu thế nào là giác ngộ, là giải thoát. Từ đó, mỗi người biết mình cần tu hành đúng Pháp để về sau được đến thế giới tuyệt vời này.

Nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà? Treo không đúng cách, rước họa vào thân

>>>>>Xem thêm: Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 21/1/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Mẫu ảnh Tây Phương Cực Lạc được nhiều gia đình lựa chọn để treo trong nhà

Job3s vừa cung cấp những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi nên treo ảnh Phật ở đâu trong nhà. Mỗi bức tranh Phật đều ẩn chứa những giá trị giáo dục sâu sắc. Treo ảnh Phật tại gia đúng cách và duy trì thói quen ngắm tranh mỗi ngày vừa là tu tập vừa giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn vì noi theo các vị chư Phật.

  • Kiêng kỵ khi đeo mặt Phật: Tránh rước hoạ vào thân, tài lộc tiêu tán
  • Những câu niệm Phật may mắn, chiêu tài hút lộc chẳng mấy chốc mà giàu sang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *