Mạnh Bà là ai? Giải mã truyền thuyết thú vị về món canh luân hồi chuyển kiếp

Mạnh Bà là ai? Giải mã truyền thuyết thú vị về món canh luân hồi chuyển kiếp

Mạnh Bà là ai? Trong dân gian vẫn luôn lưu truyền rằng câu chuyện Mạnh Bà và món canh quên đi quá khứ, bước vào kiếp mới. Tìm hiểu sự thật thú vị về nhân vật này sẽ giúp bạn khai mở cái nhìn mới lạ về nhân sinh.

Bạn đang đọc: Mạnh Bà là ai? Giải mã truyền thuyết thú vị về món canh luân hồi chuyển kiếp

1. Mạnh Bà là ai?

Có rất nhiều truyền thuyết về nhân vật Mạnh Bà. Vậy Mạnh Bà là ai? Chúng ta có thể hiểu đây là một nhân vật có thật, sống ở thời Tây Hán. Lúc nhỏ bà được học tư tưởng Nho gia. Sau này lớn lên bà chuyên làm người tụng kinh, niệm Phật, ăn chay. Một lòng toàn tâm toàn ý khuyên mọi người kiêng sát sinh.

Khi về già, bà vào núi tu hành và đắc đạo thành tiên. Bà được giao nhiệm vụ là đảm bảo tất cả linh hồn sắp được chuyển kiếp đều phải uống canh Mạnh Bà để quên hết mọi việc ở kiếp trước, cũng như những gì đã trải qua ở Âm Phủ, tránh việc con người nảy sinh sự thù hận, sân si.

Mạnh Bà là ai? Giải mã truyền thuyết thú vị về món canh luân hồi chuyển kiếp

Một số thông tin về câu hỏi Mạnh bà là ai cho thấy đây là nhân vật sống thời Tây Hán

2. Uống canh Mạnh Bà có ý nghĩa gì?

Mạnh Bà là ai? Truyền thuyết uống canh Mạnh Bà mang ý nghĩa gì? Tương truyền, linh hồn người chết sẽ phải trải qua 7 ải để có thể đầu thai chuyển thế bao gồm: Cửa Môn Quan, đường Hoàng Tuyền, Tam Sinh Thạch, Vong Xuyên Hà, Canh Mạnh Bà và Cầu Nại Hà. Đối với Tam Sinh Thạch thì con người sẽ thấy được 3 kiếp trước của bản thân.

Một số người sau khi biết được kiếp sau của mình như thế nào không chịu đi đầu thai. Nếu như ai chấp nhận đi đầu thai thì bước tiếp vào các ải còn lại, mãi cho tới khi đến ải Canh Mạnh Bà thì bạn sẽ quên mọi chuyện trong quá khứ và bước vào cầu Nại Hà để chuyển thế sang một kiếp khác.

Mạnh Bà sẽ không ép bất kỳ ai phải uống canh mà chỉ hỏi có muốn uống hay không. Nếu đồng ý uống thì đồng nghĩa bạn sẽ mất đi toàn bộ ký ức ở kiếp này, sau khi chuyển kiếp thì dù gặp lại người thân, bạn bè cũng không thể nào nhớ lại được.

Nếu không đồng ý uống thì bạn sẽ bị đẩy xuống sông Vong Xuyên và chờ mãi tận 1000 năm sau mới được đầu thai chuyển kiếp. Trong khoảng thời gian này mà có gặp lại người thương đi qua cầu, người đó cũng không thể giao tiếp hay nhìn được bạn.

Bạn chỉ có thể lặng yên đứng đó và nhìn người mình từng yêu uống bát Canh Mạnh Bà để lãng quên đi bản thân và tái sinh chuyển thế. Cũng có thể bạn sẽ gặp lại người thương, bạn bè đôi 3 lần trong suốt khoảng thời gian 1000 năm chờ đợi đó.

Tìm hiểu thêm: Sinh con gái tuổi Thìn có tốt không? Lời khuyên cho bố mẹ sinh con năm 2024

Mạnh Bà là ai? Giải mã truyền thuyết thú vị về món canh luân hồi chuyển kiếp
Canh Mạnh Bà giúp quên đi ký ức tiền kiếp

Xem thêm: Đại Thế Chí Bồ Tát Là Ai? Sự Tích Của Đức Phật Với Trí Tuệ Viên Mãn

3. Truyền thuyết về Mạnh Bà

Sau khi hiểu Mạnh Bà là ai thì dưới đây là câu chuyện truyền thuyết về nhân vật này ít người kể cho bạn nghe.

Bà vốn là tiểu thư Mạnh Nguyệt Nương, được sinh ra trong một gia đình giàu có ở thời Tây Hán. Thế nhưng cô không màng cuộc sống nhung lụa, giàu sang mà chỉ muốn được một lòng tu hành. Lớn lên, cô cải trang thành nam nhi để có thể dễ dàng theo đuổi mong muốn học Đạo.

Trong một lần du ngoạn, cô đi qua núi Võ Đang; biết đây là nơi từng xuất hiện chân nhân nên muốn nhân cơ hội này gặp gỡ và học hỏi. Chân Vũ Đại Đế – Một trong 4 vị thần tinh tú của Đạo gia đã tiên đoán ra được sự xuất hiện của Mạnh Nguyệt Nương nên sai đồ đệ đợi sẵn để tiếp đón.

Thế nhưng vị đồ đệ này lại tỏ ý khinh thường và nghĩ rằng cô chỉ là một thôn nữ bình thường, không xứng đáng nhận được sự đón tiếp trang trọng. Vị đồ đệ bèn đi luyện công và sai tiểu đồng của mình mang nước ra mời khách.

Lúc này Mạnh Nguyệt Nương vô cùng tức giận và muốn cho vị đồ đệ kia một bài học. Bà lấy một ít thảo dược rồi bỏ vào chén trà, uống xong bèn lăn lộn trên mặt đất hô to: “Trong trà có độc”. Vị đồ đệ nhanh chóng xuất hiện thấy khách đang nằm co ro ôm bụng kêu rên thì bưng chén trà lên xem thì Nguyệt Nương đã cho chén trà vào miệng.

Mạnh Bà là ai? Giải mã truyền thuyết thú vị về món canh luân hồi chuyển kiếp

>>>>>Xem thêm: Tuổi Ất Sửu xuất hành hướng nào – Chọn ngày, giờ xuất hành năm 2024 chuẩn nhất

Món trà Mạnh Bà gắn liền với nhiều truyền thuyết tu đạo​

Loại thảo dược cô cho vào cốc nước vốn lành tính nhưng khi uống vào sẽ đắng tới 3 tháng sau mới hết. Biết là an toàn nên cô chỉ định trêu đùa nhưng không nghĩ vị đồ đệ ấy lại trở nên ngờ nghệch, đôi mắt cứ lơ đãng nhìn khắp nơi. Trên thực tế bột thuốc mà bà dùng khi pha lẫn cùng trà tiên thảo của núi Võ Đang lại mang tác dụng giúp người khác quên đi quá khứ, đạt đến độ thân tâm thuần tịnh.

Đúng lúc này Chân Vũ Đại Đế thấy vậy bèn trách cứ: “Ta biết đạo hữu tới chơi trong lúc vắng nhà không thể tiếp đón nên đã sai đệ tử lấy tiên thảo của núi Võ Đang chiêu đãi, cớ sao ngươi lại giở trò quỷ với đệ tử ta”

Mạnh Nguyệt Nương cực cãi: “Đồ đệ của ông thể hiện sự bất kính với ta, vì vậy nên ta cũng trêu đùa một chút sao ông lại bênh vực”.

Chân Vũ Đại Đế lúc này mới mỉm cười nói: “Đạo hữu hiểu nhầm rồi, bần đạo tới đây cũng chỉ là muốn lời cảm tạ. Cũng may nhờ tiên dược của đạo hữu mà tên độ đệ không nên thân này của ta đã tu thành kim đan đại đạo”.

Mạnh Nguyệt Nương bất ngờ nói: “Tại sao lại vậy? Thuốc này của ta chỉ có thể trị vết thương ngoài da, hà cớ gì giúp đệ tử ngươi tư thành kim đan được”.

Chân Vũ Đại Đế cười lớn: “Haha, đồ đệ ta đã tu hành hơn 300 năm nhưng vì lòng còn vương vấn nhiều tạp niệm, mãi không thành đạo. Nhờ có tiên dược của đạo hữu mà tên đồ đệ ngốc này đã quên đi quá khứ, tâm thanh tịnh nên trong nháy mắt đã đắc đạo thành tiên”.

Nói xong Chân Vũ Đại Đế lấy trong người một gói đồ tặng Mạnh Nguyệt Nương để tỏ lòng thành kính. Cũng chính vì chuyện này mà bà cùng Chân Vũ Đại Đế đã kết bái làm huynh muội, trước khi đắc đạo thành tiên bà đã ở lại núi Võ Đang tu luyện gần 50 năm.

Món trà kể từ đó đã gắn liền với nhiều truyền thuyết tu đạo và chỉ có mình Mạnh Nguyệt Nương mới có thể chế xuất ra được. Đây là món trà kinh thiên động địa, chấn động quỷ thần khiến biết bao người tu luyện đạo muốn có mà không thể. Đó là tất cả câu chuyện về thắc mắc Mạnh Bà là ai mà có thể ít người kể cho bạn nghe.

Xem thêm: Căn Tu Là Gì? Phát Hiện Căn Tu Tiền Kiếp Qua 8 Dấu Hiệu Đặc Biệt

Dù là có thật hay chỉ là hư cấu dựa theo truyền thuyết dân gian thì Mạnh Bà vẫn xứng đáng là nhân vật để lại những câu chuyện thú với chúng ta về món canh độc đáo của bà. Tìm lời đáp cho câu hỏi Mạnh Bà là ai phần nào giúp chúng ta sống một cuộc đời ý nghĩa, tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *