Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ? Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng từ lâu của người Việt. Mỗi món đồ khi đặt lên bàn thờ đều mang những ý nghĩa và có quy tắc sắp xếp riêng. Vì vậy đòi hỏi gia chủ phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành trình bày, đặc biệt là việc bố trí lọ hoa trên bàn thờ.

Bạn đang đọc: Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc

1. Tìm hiểu ý nghĩa của lọ hoa đặt trên bàn thờ

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ, chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên kết nối giữa tổ tiên nơi cõi thiêng và con cháu ở dương gian. Trên bàn thờ, đi cùng nén hương thơm, không thể thiếu đi lọ hoa tươi, thể hiện lòng thành với bậc bề trên. Đây chính là vật phẩm thờ cúng quan trọng không thể thiếu ở nơi thờ tự và mang nhiều ý nghĩa.

Lọ hoa trên bàn thờ còn có một tên gọi khác đó chính là lọ lộc bình nhưng kích thước nhỏ hơn (50-70cm). Đặt lọ lộc bình trên bàn thờ sẽ tạo nên sự trang trọng và uy nghiêm cho không gian thờ cúng.

Khi đặt lọ hoa trên bàn thờ sẽ giúp gia chủ lưu giữ và hội tụ những nguồn sinh khí tốt đẹp của trời đất, từ đó mang lại cho gia đình nhiều may mắn, phước lành, thịnh vượng và tài lộc.

Bên cạnh đó, khi cắm hoa vào bình mang ý nghĩa dâng lên những điều tốt nhất, đẹp nhất cho ông bà, tổ tiên. Mùi hương từ những bông hoa cũng sẽ mang lại cho không gian thờ cúng sự dễ chịu và tràn đầy sức sống.

Xem thêm: Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì? Cách Bày Mâm Cúng Chuẩn Truyền Thống

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc

Nắm được lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ giúp gia chủ lưu giữ nguồn sinh khí tốt đẹp

2. Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ?

Việc bố trí các đồ thờ cúng sao cho đúng phong thuỷ là điều rất quan trọng. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận cũng như may mắn của gia chủ. Bình hoa cũng là một trong những vật phẩm phong thủy có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ cần phải chú ý. Tùy vào số lượng bình hoa đặt trên bàn thờ mà chúng ta sẽ có cách bài trí phù hợp. Cụ thể:

2.1. Độc bình

Nếu như bàn thờ gia tiên của gia đình bạn chỉ để một bình hoa, thì lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới đúng phong thủy? Đối với trường hợp này, cần phải tuân thủ theo nguyên tắc: “Đông bình Tây quả”, có nghĩa là hướng Đông sẽ đặt bình hoa còn hướng Tây sẽ đặt hoa quả. Nguyên tắc này được bắt nguồn từ quy luật của tự nhiên, mặt trời mọc sẽ ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, cây cối đơm hoa rồi mới kết trái. Chính vì thế, khi bài trí, lọ hoa phải được đặt ở hướng Đông, còn mâm ngũ quả đặt ở phía Tây, như vậy mới đảm bảo đúng theo quy luật của đất trời.

Tìm hiểu thêm: Con số may mắn hôm nay 19/10/2023 cho 12 con giáp: Nhận số vượng cát theo năm sinh

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc
Bàn thờ có một lọ hoa thì đặt bình bên hướng Đông

Để xác định trái, phải trên bàn thờ theo hướng Đông – Tây, các bạn có thể làm như sau: Từ trong bàn thờ nhìn ra là bên trái của bàn thờ tức là hướng Đông còn bên phải là hướng Tây.

Nếu như bàn thờ gia đình bạn hướng ra cửa chính là hướng Nam, lọ hoa được đặt bên trái (hướng Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương thơm của hoa sẽ tỏa khắp không gian. Đặt đĩa hoa quả ở bên phải (hướng Tây), vừa thuận tiện cho việc trưng bày ngũ quả, vừa tiện cho ông bà dùng.

Đặt lọ hoa ở hướng Đông tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa và đặt hoa quả ở hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái, mong muốn gia đình có nhiều tài lộc, may mắn, con cháu được thành đạt, sung túc.

Xem thêm: [Giải Đáp] Cúng Ngày Rằm Là Ngày 14 Hay 15? Ngày Rằm Có Ý Nghĩa Gì?

2.2. Song bình

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ nếu bàn thờ có 2 lọ hoa? Gia chủ có thể sắp xếp lọ hoa ở hai bên và đối xứng nhau, còn mâm hoa quả đặt ở giữa ngay trước bát hương tạo nên sự cân đối cho bàn thờ.

Tùy vào kích thước của bàn thờ, phong tục tập quán và công việc tâm linh mà gia chủ sẽ dựa vào đó để chọn lọ hoa có kích thước phù hợp. Điều quan trọng là đúng với phong tục và có cách bài trí thật phù hợp, đẹp mắt.

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc

>>>>>Xem thêm: Con số may mắn hôm nay 10/11/2023: Cơ hội ĐỔI VẬN nhờ vào con số

Bàn thờ có hai lọ hoa thì đặt hai bên đối xứng nhau

3. Một số lưu ý khi thờ cúng và vị trí của lọ hoa trên bàn thờ

– Ngoài lọ hoa gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các đồ thờ cúng cần thiết như: bát hương đồng, mâm bồng, bộ ngũ sự… để tạo sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng.

– Đối với những bàn thờ hẹp chỉ nên sử dụng 1 lọ hoa và để thêm ống hương ở phía đối diện.

– Nếu ban thờ rộng và đủ lớn, gia chủ có thể bày trí thêm lọ lộc bình cho không gian thờ theo nguyên tắc đối xứng và cân bằng.

– Nên chọn mẫu lọ hoa đẹp, có chất lượng tốt, đồng thời bố trí đảm bảo sự cân xứng, tránh bị lệch ảnh hưởng đến giá trị tâm linh.

Lọ hoa khi đặt trên bàn thờ cần phải tuân theo quy tắc, không thể để lộn xộn, tuỳ ý. Nắm được lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ, bạn sẽ biết cách bố trí hợp phong thuỷ, đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *