Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng

Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng

Lễ giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy diễn ra? Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội lớn và quan trọng nhất của đất nước. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng, đồng thời gắn kết cộng đồng và giữ gìn truyền thống lịch sử văn hóa của người Việt.

Bạn đang đọc: Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng

1. Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy?

Để có một kế hoạch cho kỳ nghỉ, bạn cần biết lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy bắt đầu. Hằng năm, bắt đầu từ mùng 6/3 âm lịch đến mùng 10/3 tức là từ ngày 25/4 đến ngày 29/4 dương lịch trong năm nay (năm 2023). Nếu năm nay bạn đã bỏ lỡ ngày nghỉ này thì mách bạn vào năm sau (năm 2024), mùng 10/3 âm lịch sẽ rơi vào ngày 18/4 dương lịch.

Tuy cả nước sẽ cùng hưởng ứng ngày lễ nhưng tại tỉnh Phú Thọ sẽ là tâm điểm của sự kiện này. Tọa lạc ở ngọn núi Nghĩa Lĩnh, thuộc xã Hy Cương – Thành phố Việt Trì, Đền Hùng là nơi tiếp đón con dân Việt Nam cũng như du khách nước ngoài ghé thăm.

Cũng tại đây, lễ hội mang đậm văn hóa truyền thống sẽ tái hiện lại cội nguồn của đồng bào ta một cách hào hùng nhất, gợi nhắc trong mỗi người về gốc gác của con người, đất nước Việt Nam.

Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? Ngày lễ này rơi vào mùng 10/3 âm lịch

>>> Xem thêm: Con Huyền Vũ Là Con Gì? 99% Mọi Người Đoán Sai Về Con Vật Này

2. Ý nghĩa lịch sử lễ hội đền Hùng trong văn hóa Việt Nam là gì?

Với văn hóa thờ cúng tổ tiên có truyền thống lâu đời của người Việt, dù không nắm được lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy nhưng chắc chắn bạn đã từng ít nhất 1 lần được nghe câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”.

Câu ca dao trên ngụ ý như một lời nhắc cho mỗi người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng cội nguồn của đồng bào ta từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ và Lạc Long Quân. Đất nước ta có được như ngày hôm nay phải nhớ đến công ơn dựng nước và giữ nước của 18 vị vua Hùng đầu tiên.

Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng

Ngày giỗ Tổ có ý nghĩa tưởng nhớ đến các vua Hùng có công dựng nước

Ngày lễ này mang một ý nghĩa hết sức to lớn và niềm tin sâu sắc vào tâm linh trong cội nguồn của người Việt. Do vậy, “tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cũng như với sự công nhận của UNESCO. Đặc biệt, đây là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Qua đó, việc biết được lễ giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy quan trọng thế nào. Chúng ta có được ngày hôm nay cũng là nhờ thành quả của sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết dân tộc Việt Nam trong việc giữ gìn và bảo tồn những văn hóa truyền thống tốt đẹp.

3. Những hoạt động nào sẽ diễn ra trong lễ hội đền Hùng?

Khi đã biết giỗ tổ hùng vương ngày mấy, du khách khi ghé đến Đền Hùng có thể có cơ hội trải nghiệm những hoạt động văn hóa và các cuộc thi vô cùng thú vị sau đây.

3.1. Lễ Dâng hương

Lễ Dâng hương tại Đền Hùng là một hoạt động quan trọng trong lễ hội. Người dân và du khách đến tham dự sẽ mang theo những bó hoa, cây nến và hương liệu để dâng lên các đền thờ vua Hùng. Đây là cách để tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng, coi hương khói là cầu nối giữa người sống và người đã khuất.

Trong lễ dâng hương, người dân thường đeo trang phục truyền thống và mang theo những vật phẩm linh thiêng. Họ xếp hàng từng đoàn, đi lễ từ đền này đến đền khác, thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên.

Các đền thờ vua Hùng thường được trang trí hoành tráng và lộng lẫy để đón tiếp những người đến dâng hương. Các bức tranh và tượng tưởng về các vị vua Hùng cũng được đặt trên bàn thờ để nhấn mạnh tầm quan trọng trong lịch sử và văn hóa dân tộc.

Tìm hiểu thêm: Chọn tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Kỷ Hợi 2024 cả năm tiền vào như nước

Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng
Dâng hương tại Đền Hùng là một hoạt động quan trọng trong ngày hội giỗ Tổ

3.2. Lễ diễu hành

Trong lễ hội, các đoàn này thường có phong cách truyền thống, bắt mắt và đậm chất văn hóa. Những trang phục có thể là áo dài, áo tứ thân, áo bà ba và các trang phục dân tộc khác. Ngoài ra, những trang trí bằng hoa, lông vũ, ruy băng và đèn lồng cũng được sử dụng để tăng thêm vẻ đẹp và màu sắc cho diễu hành.

Trong diễu hành, người ta thường chứng kiến các biểu diễn nghệ thuật truyền thống như múa lân, múa rồng, xiêm y (nhảy xiêm), trống… Nhạc cụ truyền thống như đàn tranh, đàn bầu, đàn nhị và trống cũng thường xuất hiện trong diễu hành.

Các nhóm nhạc truyền thống biểu diễn các bài hát và nhạc phẩm mang tính chất văn hóa đặc trưng của dân tộc, tạo ra một không gian âm nhạc độc đáo và hấp dẫn. Một số diễu hành cũng bao gồm các trình diễn võ thuật truyền thống như Vovinam, võ cổ truyền và các môn võ khác tôn vinh các giá trị võ thuật của dân tộc.

Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng

Lễ diễu hành là hoạt động điển hình ở ngày giỗ Tổ Hùng Vương

>>> Xem thêm: Tuổi Nào Có Năm Tam Tai 2024? Xem Ngay Để Biết Cách Hóa Giải, Cả Năm Bình An

3.3. Trò chơi dân gian

Nếu đã biết được lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy, trong phần sau hãy tham khảo thêm về những thông tin về trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn sẽ diễn ra trong lễ hội này:

  • Nhảy sạp: Trò chơi dân gian phổ biến trong lễ hội Đền Hùng. Người chơi sẽ đứng trên một chiếc sạp gỗ và nhảy lên và xuống theo nhịp điệu nhạc. Trò chơi này đòi hỏi sự cân bằng và kỹ năng nhảy, và tạo ra một không gian vui nhộn và sôi động.
  • Đi cà kheo: Trò chơi dân gian truyền thống, người chơi phải đi trên một cái cà kheo – một cây gậy dài có một bánh xe nhỏ ở đầu – mà không rơi xuống. Kỹ năng và sự cân bằng là yếu tố quan trọng trong trò chơi này.
  • Trò chơi bịt mắt đập niêu: Yêu cầu người chơi bịt mắt và cố gắng đập vào niêu bằng một gậy. Người chơi phải dựa vào trực giác và nghe lời chỉ dẫn từ đồng đội để tìm và đập chính xác vào niêu.
  • Kéo co: Trò chơi đối đầu giữa hai đội, mỗi đội kéo một đầu của một dây thừng. Đội nào kéo đối phương vượt qua một đường kẻ trên mặt đất sẽ chiến thắng. Trò chơi này thường thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của các đội tham gia.

Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng

>>>>>Xem thêm: Sinh ngày 7/6 cung gì? Giải mã ngày sinh định hướng con đường sự nghiệp

Đi cà kheo là trò chơi dân gian phổ biến tại ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Bài viết của job3s đã giải đáp thắc mắc giỗ tổ hùng vương ngày mấy. Bên cạnh đó giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của ngày lễ này, cũng như những hoạt động vô cùng hấp dẫn. Chúng tôi tin rằng đã đủ thôi thúc bạn xách vali lên và đến với Phú Thọ trong dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương vào năm sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *