Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

Đầu năm không nên làm gì? Theo quan niệm của người Việt, mọi hành động có thể ảnh hưởng đến sự may mắn trong năm mới. Vì vậy, có thờ có thiêng, có kiêng có lành, vào 3 ngày đầu năm, bạn cần chú ý một số điều sau để tránh đen đủi cả năm.

Bạn đang đọc: Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

1. Đầu năm không nên làm gì?

Ông cha ta vẫn luôn quan niệm: “Có kiêng có lành’’, vì vậy từ xưa tới nay mỗi dịp năm mới cũng có vô vàn điều phải kiêng cữ để tránh dẫn tới xui xẻo, đen đủi cả năm. Dưới đây là danh sách những điều nên kiêng vào 3 ngày Tết:

1.1. Không nên quét nhà, đổ rác vào mùng 1

Không quét nhà vào những ngày đầu năm chính là câu trả lời đầu tiên cho những ai không biết đầu năm không nên làm gì.

Dân gian vẫn luôn tin rằng, dùng chổi quét nhà vào ngày mùng 1 Tết là đang tự tay quét đi tài lộc, vận may của chính gia đình mình ra khỏi nhà. Điều này sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp vấn đề về tài chính trong năm đó, có những khó khăn, vất vả về tiền tài. Vì vậy, họ vẫn thường vun rác vào một góc nhà chờ qua mùng 1 mới quét dọn

Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

Đầu năm không nên làm gì? Kiêng quét nhà là một trong những điều cần tránh

1.2. Không cho lửa và nước đầu năm

Cho lửa và nước đầu năm là một trong những điều thuộc danh sách đầu năm không nên làm gì. Theo phong thuỷ, lửa tượng trưng cho sự may mắn, vận may của gia đình. Bởi vậy nếu cho lửa tức là đang cho đi những may mắn của bản thân trong năm tiếp theo, có thể gặp những xui xẻo không đáng có

Dân ta cũng có câu: “ Tiền vào như nước”, vì vậy nước chính là biểu tượng cho tài lộc chảy vào gia đình trong năm. Nếu đầu năm cho nước sẽ khiến tài lộc của gia đình trong năm sẽ bị thất thoát, mất đi ít nhiều

1.3. Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Một điều mà bạn cần kiêng tiếp theo để không còn băn khoăn rằng đầu năm không nên làm gì đó chính là kiêng làm đổ vỡ đồ dùng như: cốc, bát, đĩa… Bởi đó như một điềm xấu báo hiệu gia đình sẽ xảy ra bất hoà, đổ vỡ, cãi vã dẫn đến khó có thể hàn gắn. Vì thế trong ngày mùng 1, chúng ta nên cẩn thận với những đồ dùng dễ vỡ ở trong nhà để tránh gặp phải những đen đủi, rắc rối.

1.4. Không vay hay đòi nợ

Chúng ta cũng nên tránh việc cho vay hay đòi nợ vào ngày mùng 1. Vì nếu cho vay dịp đầu năm sẽ báo hiệu việc tiền tài thất thoát, cả năm đó sẽ không thu được tiền vào nhà, bản thân bị rơi vào cảnh thiếu thốn, nợ nần. Bởi vậy, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết đầu năm không nên làm gì thì đây sẽ là câu trả lời chính xác.

Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

Không cho vay mượn đầu năm

1.5. Không đi chúc Tết trước 12 giờ trưa ngày mùng 1

Không nên đi chúc Tết vào sáng ngày mùng 1 cũng chính là một trong những câu trả lời cho câu hỏi đầu năm không nên làm gì. Người ta sợ sẽ trở thành người xông đất gia đình người khác

Xông đất vốn là điều rất quan trọng dịp đầu năm, cần một người có tuổi hợp với gia chủ. Nếu chẳng may ta có quan hệ xung khắc với gia chủ thì sẽ khiến gia đình họ gặp phải nhiều điều đen đủi, xui xẻo trong cả năm mới. Tốt nhất, nên đi chúc tết sau 12 giờ trưa ngày mùng 1.

1.6. Không cãi nhau vào mùng 1

Tết chính là dịp con cháu sum vầy, gia đình đoàn tụ. Vì vậy cãi nhau vào ngày mùng 1 là điều không nên. Đó như điềm báo cả năm sẽ gặp bất hoà, lục đục, nhiều điều không vui trong cả năm.

1.7. Kiêng mặc áo tông đen hoặc trắng

Nếu bạn chưa biết đầu năm không nên làm gì thì bạn nên nhớ thêm điều này Vì màu đen và trắng thường được quan niệm là màu tượng trưng cho tang tóc, mặc sẽ gây xui rủi cho cả năm. Chúng ta nên mặc những đồ có màu sắc sặc sỡ, tươi vui như đỏ, vàng, xanh… để cả năm gặp nhiều may mắn

1.8. Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục

Lời ăn tiếng nói dịp đầu năm là điều rất quan trọng. Đầu năm, mọi người chỉ nên chúc nhau những lời may mắn, mang lại niềm vui cho năm mới. Tuyệt đối không được nói ra những lời xui xẻo, đen đủi khiến gia chủ khó chịu.

1.9. Kiêng mua đồ xui

Đầu năm mua gì cũng là điều quan trọng không kém việc đầu năm không nên làm gì. Ngày Tết, người ta thường rất kỵ mua dao, kéo,thớt… vì sợ nó mang lại những điều không may mắn.

Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

Không mua dao, kéo đầu năm

1.10. Kiêng quan hệ nam nữ đầu năm.

Vào mùng 1 hay ngày rằm, người Phương Tây vẫn thường quan niệm nên kiêng quan hệ nam nữ vì sợ trai gái gần gũi nhau sẽ mang tới những vận hạn, đen đủi, kém may mắn.

1.11. Người có tang không đi xông đất

Xông đất có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong dịp đầu năm của mỗi gia đình vì nó quyết định vận hạn trong năm mới của chúng ta. Vì thế chỉ những người hợp tuổi mới nên đi xông đất. Người ta kiêng những người chịu tang đi xông đất vì sợ họ sẽ mang lại xui xẻo, điềm xấu cho gia đình mình.

1.12. Mùng 1 kiêng ăn trứng vịt lộn

Không ăn trứng vịt lộn cũng là điều bạn cần chú ý nếu chưa biết đầu năm không nên làm gì. Vì theo quan niệm người xưa, nếu đầu năm đầu tháng ăn trứng vịt lộn sẽ khiến mọi chuyện bị đảo lộn, không theo ý của mình

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia phong thủy mách hướng đặt bàn thờ tuổi Ất Sửu giúp tiêu tan vận xui

Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo
Không ăn trứng vịt lộn mùng 1

1.13. Đầu năm không nên cắt tóc

Kiêng cắt tóc đầu năm cũng là một câu trả lời chính xác cho câu hỏi đầu năm không nên làm gì. Vì cắt tóc vào mùng 1 có thể gây ra những mất mát, vấn đề về sức khỏe, tiền bạc cho con người trong cả năm.

1.14. Kiêng xuất hành mở hàng đi lễ ngày xấu

Dân gian ta vẫn luôn có câu: “Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba’’. Vì ngày bảy và ngày 3 được coi là những ngày đại kỵ, kiêng ra ngoài, xuất hành. Nếu đi có thể sẽ gặp phải những điều không may mắn, gây ra rắc rối không đáng có.

Bởi vậy những ai vẫn chưa nắm rõ việc đầu năm không nên làm gì thì tuyệt đối không được xuất hành vào những ngày xấu.

1.15. Kiêng kỵ vỗ vai, quàng vai người khác vào ngày Tết

Kiêng vỗ vai, quàng vai người là một trong những điều đầu năm không nên làm mà mọi người cần lưu ý. Theo người xưa, vỗ vai ngày đầu năm sẽ khiến người khác gặp xui xẻo, công việc khó thăng tiến, lận đận về đường tình duyên…

Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

Không vỗ vai quàng vai đầu năm

1.16. Kiêng kỵ giặt quần áo mùng 1, mùng 2 Tết

Đây là một điều rất đáng lưu tâm nếu bạn chưa rõ đầu năm không nên làm gì. Theo quan niệm dân gian ta, hai ngày mùng 1, mùng 2 là ngày thuỷ sinh thần. Do đó cần tránh giặt đồ để không mạo phạm tới thần thánh, thất thoát nước cũng như là thất thoát tiền của cả năm.

1.17. Không để bàn làm việc bừa bộn

Nếu bàn làm việc bừa bộn, lộn xộn sẽ gây ảnh hưởng tới tinh thần làm việc trong năm mới, mọi kế hoạch sẽ khó thể hoàn thành. Vì vậy bạn nên dọn dẹp gọn gàng, ngăn nắp bàn làm việc để có tinh thần làm việc sảng khoái, hiệu quả trong năm mới, giúp sự nghiệp hanh thông, thăng tiến.

1.18. Tránh xa những vị trí không tốt, có vận xấu

Những vị trí không tốt là nơi ô uế, ồn ào, ảnh hưởng tới tinh thần của ta trong cả năm. Vì thế trong ngày đầu đi làm, bạn nên tránh xa những nơi như vậy để có thể tập trung hoàn thành công việc thật tốt.

1.19. Không nên soi gương quá nhiều

Nếu soi gương quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới vận khí của người soi. Về lâu dài sẽ gây mất tập trung, ảnh hưởng đến tư duy của con người. Vì vậy vào những ngày đầu năm chúng ta nên hạn chế việc soi gương quá nhiều.

Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

Không soi gương quá nhiều vào ngày đầu năm mới

1.20. Tránh đối diện những góc sắc trong phòng

Nơi có góc sắc, góc nhọn bao nhiêu thì sự ảnh hưởng của nó tới gia chủ càng nhiều bấy nhiêu. Vì thế chúng ta nên hạn chế đối diện với những nơi như vậy vào đầu năm để tránh gặp phải điều không may.

2. Những điều không nên làm đêm giao thừa

Những điều không nên làm vào đêm giao thừa cũng chính là trong những vấn đề cần lưu tâm trong danh sách tổng hợp những điều đầu năm không nên làm gì.

Giao thừa là khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng, đánh dấu sự chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới. Vì thế chúng ta nên cẩn trọng mọi hành động từ lời ăn tiếng nói để giúp gia đình gặp được nhiều thuận lợi, may mắn:

– Giao thừa không nên cãi nhau.

– Không gây ra tiếng động lớn, làm vỡ đồ dùng.

– Kiêng soi gương.

– Kiêng cầm kéo.

– Kiêng làm đổ dầu.

– Kiêng đổ rác.

– Kiêng phơi đồ.

3. Những món ăn kiêng kỵ ngày Tết

Ngoài việc quan tâm rằng đầu năm không nên làm gì thì việc đầu năm không nên ăn gì cũng là điều rất quan trọng trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

– Đứng đầu trong danh sách đó chính là mực. Bởi ta vẫn luôn có câu: “Đen như mực’. Chính vì vậy đầu năm chúng ta nên kiêng ăn mực để tránh đen đủi, xui xẻo cả năm.

– Chúng ta cũng không nên ăn thịt chó vào đầu năm vì có thể sẽ gặp phải nhiều vận đen.

– Thịt vịt cũng là một món ăn cần phải tránh vào dịp Tết vì người ta cho rằng ăn vịt sẽ đen đủi, gây “ tan đàn xẻ nghé’’

– Người ta cũng kiêng ăn tôm bởi vì nó thường bơi giật lùi, như vậy tượng trưng cho sự xuống dốc, kém phát triển, công việc bị trì trệ.

Đầu năm không nên làm gì? Tuyệt đối đừng làm điều này nếu không muốn cả năm xui xẻo

>>>>>Xem thêm: Tuổi Tân Hợi sinh con năm nào tốt, con mạnh khoẻ, dễ nuôi?

Đầu năm kiêng ăn mực

4. Đầu năm không nên mua gì?

Bên cạnh việc đầu năm không nên ăn gì, không nên làm gì thì việc không nên mua gì đầu năm cũng cần được chú trọng, để tâm.

Đầu năm, chúng ta tránh mua những vật như: kim, chỉ, chày, thớt, dao, kéo…Vì những vật dụng này được coi là sẽ mang lại bất hoà, cãi vã, lục đục cho gia đình trong năm mới.

Xem thêm: Dịp Đầu Năm Không Nên Mua Gì? 8 Món Đồ Không Nên Mua Để Tránh Xui Xẻo Cả Năm

5. Những điều cần làm để tăng vận may tài lộc dịp đầu năm mới

Song song việc đầu năm không nên làm gì thì những điều đầu năm nên làm để tăng tài lộc cũng được chú trọng không kém. Chỉ với những việc làm dễ dàng sau đây, bạn sẽ có một năm mới vạn sự như ý, mọi việc hanh thông, thuận lợi:

– Đặt bát muối ở góc nhà

-Treo chuông gió trước cửa

-Thường xuyên lau dọn nhà cửa

-Tránh đặt biểu tượng sát khí trong góc nhà …

Xem thêm: Những Điều Nên Làm Trong Những Ngày Đầu Năm Mới 2024 Để Cả Năm May Mắn, Phát Tài

Tết đến xuân về, ai ai cũng mong mình có thể chuẩn bị thật tốt, kĩ lưỡng mọi thứ để đón một năm mới trọn vẹn nhất. Đặc biệt, bên cạnh việc sắm sửa đón Tết thì ta cũng cần nắm rõ được đầu năm không nên làm gì để tránh những điều xui xẻo, đen đủi không đáng có, ảnh hưởng tới vận may và tài lộc của gia đình trong năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *