Cúng ông Táo giờ nào? Tránh giờ sau nếu không muốn phạm phong thủy, cả năm đen đủi

Cúng ông Táo giờ nào? Tránh giờ sau nếu không muốn phạm phong thủy, cả năm đen đủi

Nên cúng ông Táo giờ nào thiêng nhất? Để mong cầu thần Bếp báo cáo những lời hay, ý đẹp với Ngọc hoàng thì hàng năm vào ngày này, mỗi gia đình đều tổ chức lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Tuy nhiên, việc cúng ông Công ông Táo cũng có những quy định và lưu ý riêng để tránh phạm phong thủy, mang tới vận xui cho cả gia đình.

Bạn đang đọc: Cúng ông Táo giờ nào? Tránh giờ sau nếu không muốn phạm phong thủy, cả năm đen đủi

1. Nên cúng ông Táo giờ nào để tránh phạm phong thủy?

Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm là ngày ông Công ông Táo cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc hoàng tất cả những việc mắt thấy tai nghe ở hạ giới. Vì vậy, việc chọn cúng ông Táo giờ nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy.

Để tránh phạm đại kỵ, các chuyên gia thường khuyên rằng cúng ông Táo nên được tổ chức vào khoảng từ 11h đến 13h. Lý do là vào thời điểm này, mặt trời đã lên cao và trở thành biểu tượng của sự dẫn lối, đồng thời cũng là thời điểm tốt để cầu nguyện bình an và may mắn cho năm mới

Cúng ông Táo giờ nào? Tránh giờ sau nếu không muốn phạm phong thủy, cả năm đen đủi

Lựa chọn cúng ông Táo giờ nào có ảnh hưởng rất lớn đến tín ngưỡng phong thủy

Ngoài ra, khi cúng ông Táo, bạn nên chọn ngày trong tuần là thứ Bảy hoặc Chủ Nhật. Theo quan niệm phong thủy, đây là những ngày có sự xuất hiện của các vị thần linh bảo vệ và giúp đỡ con người. Do đó cũng là thời điểm lý tưởng để cúng tổ tiên và ông Táo.

Xem thêm: [Giải Đáp] Cúng Ngày Rằm Là Ngày 14 Hay 15? Ngày Rằm Có Ý Nghĩa Gì?

2. Chuẩn bị lễ vật cúng ông Táo chuẩn nhất

Ngoài việc quan tâm cúng ông Táo giờ nào, việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho buổi lễ cúng là việc vô cùng quan trọng. Thường, các gia đình sẽ sử dụng các loại trái cây tươi ngon, nước trà và bánh kẹo làm lễ vật cho ông Công ông Táo. Tùy vào khả năng và sở thích của mỗi nhà mà có thể sắp xếp các lễ vật theo ý muốn.

Dưới đây là danh sách các lễ vật thông dụng khi cúng ông Công ông Táo:

Lễ vật

Ý nghĩa

Trái cây tươi

Biểu tượng cho thịnh vượng, tài lộc

Nước trà

Để tiếp đón và giải khát cho ông Công ông Táo

Bánh kẹo

Thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với ông Công ông Táo

Hương và nến

Dùng để trấn an linh hồn của ông Công ông Táo

Tìm hiểu thêm: Mơ thấy lấy chồng: Thông điệp hạnh phúc hay cảnh báo tai ương?

Cúng ông Táo giờ nào? Tránh giờ sau nếu không muốn phạm phong thủy, cả năm đen đủi
Nên chuẩn bị thật kỹ cúng ông Táo giờ nào và lễ vật đầy đủ

Ngoài ra, cũng có thể dùng các loại hoa tươi, cây cảnh và đèn lồng trang trí để làm đẹp cho không gian lễ cúng. Việc chuẩn bị lễ vật này nên được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận, đảm bảo lễ cúng diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp.

Xem thêm: Mâm Lễ Và Bài Cúng Cuối Năm: Hướng Dẫn Làm Đúng Ngày, Tránh Gặp Sai Sót

3. Những lưu ý cần biết khi cúng ông Công ông Táo

Có rất nhiều quan niệm và tín ngưỡng xung quanh việc cúng ông Táo giờ nào. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là lòng thành của gia chủ trong việc cúng và tri ân ông Công ông Táo. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi cúng để tránh phạm phong thủy và mang lại may mắn cho cả gia đình:

  • Không nên cúng quá sớm: Theo quan niệm dân gian, cúng ông Công ông Táo quá sớm (trước ngày 20 tháng Chạp) có thể khiến ông Công ông Táo cảm thấy bất an và không muốn về trời. Vì vậy, nên cúng sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp đến ngày 23 tháng Chạp.

  • Không cúng vào đúng ngày rằm tháng Chạp: Theo tín ngưỡng dân gian, ngày và giờ này là thời điểm linh thiêng và ông Công ông Táo đã trở về trời để báo cáo với Ngọc hoàng. Do đó, việc cúng vào ngày này có thể gây xui xẻo và không mang lại may mắn cho gia đình.

  • Cúng vào giờ Ngọ: Theo phong tục truyền thống, lễ cúng ông Công ông Táo thường được diễn ra vào giờ Ngọ (11h-13h) ngày 23 tháng Chạp. Đây được xem là giờ linh thiêng nhất, thích hợp nhất để cúng ông Công ông Táo.

  • Tránh đổ rác hay lau chùi nhà trong ngày cúng: Đây là một trong những quan niệm cổ truyền của người Việt, vì có thể xúc phạm đến sự ngang trái của ông Công ông Táo và gây ra những điều không tốt cho gia đình.

  • Có thể cúng trước ngày 23 tháng Chạp: Theo các chuyên gia văn hóa, việc cúng ông Công ông Táo có thể thực hiện vào nhiều thời điểm khác nhau, không bắt buộc nhất nhất là phải cúng đúng ngày 23 tháng Chạp. Cúng trước 1 – 2 ngày hoặc sau 12h ngày 23 tháng Chạp cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả của lễ cúng.

  • Thêm các linh vật: Chúng ta cũng nên thêm các linh vật khác như cá chép, ngựa vàng, cây quất… Điều này giúp thu hút thêm sự may mắn và bình an cho gia đình.

  • Không cúng quá nhiều hoặc quá ít: Việc cúng ông Công – ông Táo cần phải được thực hiện một cách đầy đủ và tôn trọng. Không nên cúng quá nhiều hay quá ít, vì điều này có thể làm mất đi sự chân thành và nghiêm túc của nghi lễ.

  • Không để lại đồ ăn bẩn sau khi kết thúc nghi lễ: Sau khi cúng xong, chúng ta cần phải thu dọn sạch sẽ và không để lại đồ ăn hay rác thải ở nơi tôn vinh ông Công – ông Táo. Điều này giúp bảo vệ môi trường và tôn trọng các vị thần.

Cúng ông Táo giờ nào? Tránh giờ sau nếu không muốn phạm phong thủy, cả năm đen đủi

>>>>>Xem thêm: Cung cự giải tiếng Anh là gì? Đặt tên cho cự giải tiếng Anh

Bày biện linh vật phong thủy khi tiến hành cúng ông Công để thu hút thêm sự may mắn

Ngoài ra, cũng có một số lưu ý khác khi cúng ông Công ông Táo như không nói xấu hay cười nhạo bất kỳ ai trong ngày lễ, không đốt nhang nến ngay trên bàn thờ và không để lễ vật thiu hỏng trong ngày cúng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nên cúng ông Táo giờ nào và những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị lễ vật là gì. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính và tri ân của gia chủ đối với ông Công ông Táo. Việc cúng ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt mà còn mang lại niềm tin và hy vọng cho mọi gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *