Bát Trạch là gì? Bật mí bí quyết xây nhà theo phong thủy cực chuẩn

Bát Trạch là gì? Bật mí bí quyết xây nhà theo phong thủy cực chuẩn

Bát Trạch là gì? Phong thủy Bát Trạch là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà. Mọi thứ được bố trí hài hòa, hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ phát tài phát lộc, bình an, hạnh phúc. Vậy Bát Trạch là gì, ứng dụng sơ đồ Bát Trạch để thiết kế và thi công nhà ở thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Bát Trạch là gì? Bật mí bí quyết xây nhà theo phong thủy cực chuẩn

1. Bát Trạch là gì? Tìm hiểu sơ lược về Bát Trạch

Theo chiết tự Hán Việt, “bát” nghĩa là tám, “trạch” nghĩa là nhà, nơi ở. Như vậy, Bát Trạch được hiểu là 8 phương vị quẻ hào hay còn gọi là 8 hướng của ngôi nhà. Đây không phải là điều mê tín dị đoan. Khi tìm hiểu Bát Trạch là gì chúng ta sẽ biết đây là bộ môn khoa học về phong thủy, nghiên cứu mối quan hệ của nhân khí trong không gian nhà.

Theo lịch âm dương Ngũ hành, người ta chia thành 8 cung quẻ bao gồm: Tốn, Chấn, Ly, Khảm, Đoài, Cấn, Khôn, Càn. 8 quẻ này được chia thành 2 nhóm thuộc Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch:

 • Đông Tứ Trạch: Gồm quẻ Tốn, Chấn, Ly, Khảm tương ứng với hướng Đông Nam, Đông, Bắc, Nam.

 • Tây Tứ Trạch: Gồm quẻ Đoài, Cấn, Khôn, Càn tương ứng với hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.

Dựa vào Bát Trạch, cung mệnh của mỗi người sẽ phù hợp với từng hướng khác nhau và có ảnh hưởng tốt xấu nhất định. Ví dụ, người mang bản mệnh thuộc Đông Tứ Trạch sống ở nhà hướng Tây Tứ Trạch sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Bát Trạch là gì, ý nghĩa của trường phái này ra sao? Bát Trạch được coi là căn cứ để xác định vị trí, hướng tốt xấu cho ngôi nhà. Nó tác động không nhỏ đến vận khí của gia chủ. Bởi vậy, mọi người ngày càng quan tâm đến phong thủy Bát Trạch để hóa giải điềm xấu và đảm bảo an lành, thịnh vượng cho chính mình và người thân.

Bát Trạch là gì? Bật mí bí quyết xây nhà theo phong thủy cực chuẩn

Bát Trạch là gì? Đây là căn cứ để gia chủ xác định vị trí, hướng tốt xấu của căn nhà

2. Ý nghĩa từng cung trong Bát Trạch phong thủy

Bát Trạch là gì, 8 cung trong đó có ý nghĩa thế nào? Trong 8 cung Bát Trạch, có 4 cung tốt và 4 cung xấu, mỗi cung mang ý nghĩa phong thủy khác nhau.

2.1. Nhóm 4 hướng tốt

Top 4 cung tốt trong Bát Trạch gồm Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y, Sinh Khí

 • Sinh Khí

Đây là cung Bát Trạch cát tinh thuộc sao Lam Lang của mệnh Mộc. Cung Sinh Khí giúp gia chủ thu hút tài lộc, đường công danh sự nghiệp rộng mở, quan hệ xã giao thuận lợi, nhiều người quý mến. Đặc biệt, vào các tháng/năm Hợi, Mão, Mùi được “hưởng lộc” nhiều nhất.

 • Phục Vị

Phục vị thuộc sao Tả Phù của mệnh Thủy. Cung này mang tới nhiều điều tốt đẹp cho việc sinh con, nuôi con của chủ nhà. Xây nhà hướng Phục Vị giúp những em bé sinh ra dễ nuôi, tính cách hiền hòa, tương lai xán lạn.

 • Thiên Y

Cung này thuộc Cự Môn tinh do hành Thổ cai quản. Nhà cửa làm theo hướng Thiên Y tốt cho sức khỏe, giúp gia chủ sống thọ, không ốm đau bệnh tật. Về phương diện kinh tế, các tháng/năm Sửu, Thìn, Mùi, Tuất, gia chủ dễ phát tài, làm ăn bội thu.

 • Diên Niên

Cung Diên Niên hay còn gọi là cung Phúc Đức thuộc hành Kim. Cung này đại diện cho tình yêu và quan hệ gia đình. Nhà làm ở hướng này, gia đình sẽ vui vẻ hạnh phúc, tình yêu thăng hoa, hôn nhân viên mãn.

2.2. Nhóm 4 cung xấu

Bát Trạch là gì, 4 cung xấu là những cung nào? Nhóm 4 cung xấu bao gồm: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại.

 • Tuyệt Mệnh

Đây là hướng hung tinh của sao Phá Quân do hành Kim nắm giữ. Chọn hướng này xây nhà không chỉ gặp hạn về sức khỏe mà tiền tài, của cải cũng bị hao mòn, gia đạo bất hòa, nhất là vào các tháng/năm Sửu, Tỵ, Dậu.

 • Ngũ Quỷ

Cung này thuộc Liêm Trinh tinh của mệnh Hỏa. Phương vị này theo phong thủy dễ khiến gia chủ gặp những chuyện quỷ quái, sức khỏe suy giảm, khó khăn trong đường con cái. Đồng thời, kinh tế dễ hao tổn trong những tháng/năm Dần, Ngọ, Tuất.

 • Lục Sát

Cung Lục Sát là phương vị thuộc Văn Khúc tinh của mệnh Thủy. Nhà xây hướng này dễ làm gia đình lục đục, công việc trục trặc, thường xuyên mất của, người nhà có thể gặp nạn vào tháng/năm Sửu, Mùi, Thìn, Tuất.

 • Họa Hại

Họa Hại là cung thuộc sao Lộc Tồn của hành Thổ. Không may phạm phải hướng nhà này sẽ khiến chủ nhà gặp vận hạn đen đủi, vướng vào vòng lao lý.

Bát Trạch là gì? Bật mí bí quyết xây nhà theo phong thủy cực chuẩn

Xây nhà phạm Hoạ Hại, gia chủ dễ vướng vòng lao lý

3. Hướng dẫn tính Bát Trạch chuẩn nhất

Bát Trạch được vận dụng trong nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực xây dựng. Ví dụ, để làm một ngôi nhà cần tính hướng nhà, hướng cửa chính, sắp xếp không gian, bày trí nội thất,… Hiểu được Bát Trạch là gì, bạn cũng cần biết cách tính để áp dụng chính xác.

3.1. Cách tính Trạch Quái

Trạch Quái là các quẻ của Bát Trạch dùng khi tính cung cho một công trình xây dựng, phổ biến nhất là xây nhà. Khi làm nhà, gia chủ cần chọn vị trí xây và hướng mở cửa theo cung Trạch Quái. Điều này sẽ giúp bạn chọn được cung tốt và hạn chế những bất lợi ở cung xấu.

Nhìn chung, để xét tổng thể phong thủy của căn nhà sẽ áp dụng Trạch Quái. Trạch Quái có 8 quẻ sao như đã đề cập đến ở phần trên.

 • Sinh Khí là sao tốt nhất, hướng tài vận tốt, giúp người khỏe mạnh.

 • Diên Niên là sao tốt thứ 2 giúp vợ chồng hòa hợp, gia đạo an vui.

 • Thiên Y là sao tốt thứ 3 giúp sức khỏe tốt, bệnh tật thuyên giảm, sống lâu trăm tuổi.

 • Phục Vị là sao tốt thứ 4 tuy không tốt về tài vận, khí vận và sức khỏe như ba sao trên nhưng hỗ trợ tốt cho đường con cái.

 • Tuyệt Mệnh là sao xấu nhất: Không chỉ kém về mọi khía cạnh mà còn liên quan đến sự nguy hiểm tính mạng.

 • Ngũ Quỷ là sao xấu thứ hai: Coi chừng hỏa hoạn, sự nghiệp khó thành, sức khỏe không tốt, tinh thần thiếu ổn định.

 • Lục sát là sao xấu thứ ba: Liên tục gặp tai họa, nhiều tranh cãi thị phi.

 • Họa hại là sao xấu thứ tư: Sao này tuy xấu nhưng mang bất lợi ít nhất chỉ khiến gia chủ khó tích tiền của, dễ gặp trộm cướp, kiện tụng, không tác động nhiều đến sức khỏe, mạng sống.

3.2. Cách tính Mệnh Quái

Nghiên cứu Bát Trạch là gì không thể không biết cách tính Mệnh Quái. Mệnh Quái chính là quẻ để tính hướng theo tuổi của chủ nhà. Cách tính rất đơn giản, gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Xác định năm sinh của gia chủ. Lưu ý, lấy năm sinh âm lịch dựa trên tiết lập xuân. Sinh trước lập xuân sẽ tính năm trước đó, sinh sau lập xuân thì tính vào năm sau.

 • Bước 2: Cộng tổng tất cả các chữ số trong năm sinh đến khi được tổng nhỏ hơn 10. Ví dụ, gia chủ sinh năm 1987, tổng của 1+9+8+7=25, tiếp tục lấy 2+5=7. Kết quả tính được cuối cùng là 7.

 • Bước 3: Đối chiếu số cuối cùng tính được với cung bát quái tương ứng với từng giới tính nam – nữ để tìm ra hướng tốt. Riêng trường hợp tổng rơi vào số 5 thì nữ quy về 8 và nam quy về 2.

Hãy tra theo bảng dưới đây để biết bạn thuộc cung gì và hướng cát để xây nhà là hướng nào.

Tìm hiểu thêm: Tuổi Tý hợp cây gì? Trồng ngay cây này nếu muốn một đời sung túc, gia đạo bình an

Bát Trạch là gì? Bật mí bí quyết xây nhà theo phong thủy cực chuẩn
Cách tính Mệnh Quái theo năm sinh

4. Cách thiết kế nhà ở theo sơ đồ Bát Trạch

Theo văn hóa phương Đông, đa số đều tin vào phong thủy trong xây dựng nhà ở và sắp xếp nội thất. Việc dựa vào Bát Trạch để chọn vị trí làm nhà, hướng nhà hợp tuổi, hợp mệnh và bố cục sắp xếp công năng cho căn nhà đã trở thành một phần không thể thiếu.

Sẽ thật thiếu sót khi khám phá Bát Trạch là gì mà bỏ qua việc thiết kế nhà ở theo sơ đồ Bát Trạch. Để tránh những rủi ro không đáng có khi làm nhà sai phong thủy, gia chủ cần ghi nhớ 7 điều sau:

4.1. Chọn vị trí xây nhà

Rõ ràng nếu đã tìm hiểu Bát Trạch là gì thì các gia chủ đã biết chọn hướng nhà tốt. Nhưng vị trí xây nhà theo phong thủy thì không phải ai cũng biết. Theo đó, gia chủ ưu tiên chọn nơi đất cao, lưng tựa sơn, mặt hướng thủy. Trong khu dân cư, tránh xây nhà ở góc ngã ba đường dẫn thẳng vào nhà hoặc vị trí cạnh đình, miếu, cống rãnh, ao hồ.

Đồng thời, bạn chú ý không chọn mua đất làm nhà là nền đất đền chùa, giếng nước. Vị trí xây nhà cũng nên tránh ở gần nơi nhiều khí độc hoặc thuốc trừ sâu.

4.2. Xác định hướng cửa chính

Hướng cửa chính cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia phong thủy khuyên cửa chính nên mở về hướng hợp với tuổi gia chủ. Lưu ý, tránh chọn hướng có đường đâm thẳng vào nhà hay có cua vòng cung nhọn ngược gấp khúc. Thêm vào đó, hướng cửa không nhìn ra góc mái đình, góc tường nhọn nhà hàng xóm.

4.3. Bày trí nội thất khu vực bếp

Bát Trạch là gì, ứng dụng Bát Trạch để bố trí nội thất phòng bếp thế nào? Để tránh tai họa, chủ nhà nên đặt bếp tại cung xấu nhưng cửa bếp phải quay về hướng tốt. Đặc biệt, bếp liên quan đến Hỏa, do đó tuyệt đối không để bếp cạnh bể nước. Ngoài ra, bếp không đặt gần khu vệ sinh, sau lưng bếp không phải là khoảng trống hoặc cửa sổ.

4.4. Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Không gian thờ cúng vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự cẩn thận trong bố trí, sắp xếp. Bàn thờ cần được đặt tại cung tốt, mặt ảnh thờ hay ảnh chầu quay về hướng tốt. Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là đặt sát tường, không để khoảng trống, cửa sổ phía sau. Hơn nữa, bởi đây là khu vực linh thiêng nên không được thiết kế xây gần nhà vệ sinh.

Bát Trạch là gì? Bật mí bí quyết xây nhà theo phong thủy cực chuẩn

>>>>>Xem thêm: Ngày 25 tháng 12 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa, nguồn gốc lễ Giáng Sinh

Lưu ý đặt bàn thờ đúng phong thuỷ để gia đình luôn bình an, hạnh phúc

4.5. Vị trí của phòng ngủ, giường ngủ

Bát Trạch là gì, có ý nghĩa ra sao trong thiết kế phòng ngủ? Nhằm giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc vất vả, phòng ngủ nên đặt ở cung tốt, nhìn về hướng tốt. Giường ngủ không kê dưới xà ngang, đèn chùm, quạt trần hay gần bếp, bàn thờ. Đầu giường không hướng thẳng cửa ra vào, nhà vệ sinh, gương soi.

4.6. Vị trí nhà vệ sinh

Do đây là khu vực tích tụ nhiều uế khí nên cần đặt ở vị trí kín đáo. Không quay lưng nhà vệ sinh về hướng xấu. Không thiết kế phòng thờ, phòng ngủ, bếp ăn cạnh nhau.

4.7. Vị trí đặt cầu thang

Thực tế, nhiều người không chú ý đến việc bố trí cầu thang theo phong thủy Bát Trạch nên phạm vào đại kỵ. Để tránh điều này, gia chủ ghi nhớ cầu thang cần thiết kế ngược chiều kim đồng hồ. Hướng bậc thang cuối cùng hướng về cung tốt, đó cũng là hướng chính của cầu thang.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý đến số lượng bậc thang hợp phong thủy. Tùy từng nhà mà số lượng bậc sẽ khác nhau nhưng phải là số chia hết cho 4 hoặc chia 4 dư 1, dư 2. Điều này phù hợp với cung sinh, cung lão, tốt cho vận khí.

Không thể phủ nhận ý nghĩa của Bát Trạch trong phong thủy, nhất là ở các phương vị nhà ở, bày trí các căn phòng. Vì thế, qua những thông tin được cung cấp, mong rằng gia chủ đã hiểu Bát Trạch là gì và biết cách áp dụng vào thực tế để mang vận may, tài lộc vào nhà.

 • Hạn hoang ốc là gì? Xây nhà cung này tha hồ giàu có, rủng rỉnh tiền bạc
 • Hướng Thiên Y là gì? Biết hướng này xây nhà sẽ may mắn cả đời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *